หนัง สารคดี

หนัง สารคดี

หนัง สารคดี

หนัง สารคดี หนังสารคดีไทย ชั้นดี ที่คนชอบดูหนัง ควรจะหาโอกาสชมสักครั้ง หนังสารคดี เป็นอีกหนึ่ง Genre ที่ในไทยมิได้มีมาให้ชมบ่อยๆนัก แต่ว่าทุกครั้งที่มีหนังแนวนี้มาให้ได้ชม ก็ล้วนแต่เป็นที่สนใจของเหล่าคอหนัง และก็ผู้ที่พึงพอใจ พอใจในประเด็นนั้นๆไม่ว่าจะเป็นสารคดีของตัวบุลคลใด บุคคลหนึ่ง หรือสารคดีประวัติศาสตร์ การเมืองในบทควานมนี้พวกเราเลยได้สะสม 7 หนังสารคดี ไทย ที่ไม่ควรพลาด หนังสารคดี แล้วก็เปี่ยมด้วยประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการตัดต่อ หัวข้อการนำเสนอ ที่ดูจบแล้วเว้นแต่สาระความรู้แล้ว ผู้ชมบางทีอาจยังได้ตั้งปัญหาต่อหัวข้อนั้นๆที่สารคดีเสนอที่สามารถนำไปปรับใช้ในชีวิตจริงได้

หนัง สารคดี

The Master

ผลงานหนังสารคดีขนาดยาวเรื่องแรกของ เต๋อ นวพล รักษาค์รัตนฤทธิ์ (ฟรีแลนซ์ ห้ามเจ็บป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ) ที่หยิบเรื่องราวของร้านขายวีดีโอไม่มีอารยธรรมย่านจตุจักรที่ดังในอดีตกาลที่มีชื่อว่าร้านค้า “พี่แว่น” มานำเสนอผ่านการสัมภาษณ์เหล่าผู้กำกับ นักวิพากษ์วิจารณ์ รวมทั้งอาจารย์สอนภาพยนตร์เบอร์ต้นๆของไทย โดยหนังจะพาเราไปย้อนถึงตอนเจริญก้าวหน้า และบทบาทของร้าน “พี่แว่น” ตอนที่หนังอินดี้ยังเป็นของหายากในประเทศไทย ทำให้นักดูหนังต่างจำต้องพึ่งวีดีโอรุนแรงเพื่อเล่าเรียน และเสพงานเหล่านั้น หนัง สารคดี พร้อมถามว่า ผิดหรือไม่?

ที่ผู้ชมหนังจะเสพสื่อที่ผิดลิขสิทธิ์ เพียงแค่เนื่องจากว่าโอกาสที่คว้าไม่ถึงสิ่งที่ถูกลิขสิทธิ์ในเวลานั้นพูดได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสารคดีที่คนชอบดูหนังไม่ควรพลาดอย่างมาก เพราะเหตุว่า The Master ไม่ได้เพียงแค่เสนออัตชีวประวัติของร้านค้าวีดีโอเถื่อนเท่านั้นแต่ว่าสารคดีหัวข้อนี้ยังเปรียบเหมือนการพาผู้ชมไปร่วมฟังเสวนาการพูดคุยกัน

เรื่องหนังอินดี้ จากเหล่าพนักงานผู้มีบทบาทสำคัญ ในวงการหนังไทยอย่าง บ้าคลั่งส์ เข้มข้น ตั้งแต่ต้นกระทั่งจบ นอกจากนี้สารคดีหัวข้อนี้ตัว นวพล ผู้กำกับเอง ก็ยังได้กล่าวร้ายทรงจำของตนที่มีต่อร้านค้า “พี่แว่น” ลงไปในหนังอย่างเต็มเอี่ยม คนไหนกันที่อยากหาหนังสารคดีไทย ที่รวมเนิร์ดหนังมาคุยกันแบบสนุกๆหัวข้อนี้ไม่สมควรพลาด

Girl Don’t Cry

ผลงานการกำกับสารคดี เรื่องที่สองของ นวพล ที่ครั้งนี้เขาได้ร่วมกับ Salmon และ I AM เพื่อทำหนังสารคดีที่ว่าด้วยสมาชิกวง BNK48 รุ่นแรก โดยหัวข้อนี้ นวพล ก็ได้ทำการสัมภาษณ์สมาชิกในวงทั้งผอง แล้วก็ได้พรีเซนเทชั่นใจความสำคัญของการประลองในวง การเจริญเติบโตของเหล่าหญิงสาวที่ต่างมีความฝันของตน เรียกได้ว่าเป็นงานที่ทำมาเพื่อนำเสนอด้านที่คุณอาจไม่เคยมองเห็นของเหล่าสาวๆสมาชิกวง BNK48 ก็ว่าได้

Floyd Norman: An Animated Life (2016)

เรื่องราวที่ว่าด้วยชีวิตของ Floyd Norman ชายชาว แอฟริกัน-อเมริกัน คนแรกที่ได้รับการว่าว่าจ้างจากดิสนีย์ โดยเขามีผลงานคลาสสิคมากอาทิ เจ้าฟ้าหญิงนิทรา, 101Dalmations รวมไปถึง Scooby-Doo แล้วก็ Toy Story 2 ก่อนที่จะเขาจะเกษียณอายุเมื่ออายุ 65 ปี แม้แม้กระนั้นเขายังไม่ทอดทิ้งสิ่งที่เขารักเป็นการวาดการ์ตูน โดยเขายังให้คำปรึกษาและก็พัฒนาอาชีพของผู้อื่น แม้ว่าจะมีอายุ 80 ปีและตามสำหรับ Girl Don’t Cry เป็นสารคดีที่ต่างจาก The Master อย่างสิ้นเชิง โดยเรื่องก่อนหน้าจะมาในแนวประวัติ และการตั้งคำถาม

แม้กระนั้นสำหรับประเด็นนี้จะเป็นสารคดีที่ว่าด้วยชีวิต และการแข่งขันชิงชัย อันดุเดือดเลือดพล่านของเด็กสาวตัวหนังจะหนักดราม่า และก็ถือชีวิตของสมาชิกวง BNK48 มานำเสนอให้ดูดาร์ค มองเอาจริงเอาจัง ไม่ถูกกับภาพจำของหลายคนที่มีความคิดเห็นว่าพวกคุณเป็นวงไอด้อลใสๆซึ่่งในเรื่องนี้ นวพล ก็ได้สามารถถามคำถามที่สะท้อนจิตใจของแต่ละคนออกมาได้อย่างดียิ่ง และยังตัดต่อ นำเสนอเนื้อหาออกมาได้ถึงอารมณ์ เหมือนกับว่ากำลังดูหนังชีวิตเข้มข้นๆเรื่องหนึ่งก็ว่าได้

1.The Last Broadcast (1998) เทปลับม้วนในที่สุด

เป็นหนังสยองขวัญอเมริกันปี 1998 ควบคุมโดย Stefan Avalos รวมทั้ง Lance Weiler บรรยายในแบบสารคดีเหมือนจริง ผ่าน วีดีโอฟุตเทจ ของชายคนนึงที่ถูกตัดสินลงโทษ ในปี 1995 จากการที่เขาได้สังหารสหายร่วมกลุ่ม ในคืนนึงหนึ่งระหว่างการเดินทางไปสำรวจตามหาปีศาจ ที่เมืองนิวเจอร์ซีสารคดีแนวฟุตเทจก็เป็นอีกหนึ่งหนทางสร้างความสยองที่ถูกใช้อยู่บ่อย โดยเอกลักษณ์กระบวนการเดินเรื่องคือ การตัดสลับภาพระหว่างผู้ที่อยู่ในเหตุมานั่งเล่าซึ่งๆหน้ากล้องถ่ายภาพกับภาพเหตุที่ (ทำให้ดูเหมือน)

เกิดขึ้นจริง เมื่อสถานีโทรทัศน์เคเบิลรายการหนึ่งได้ตัดสินใจ ส่งทีมงานเข้าไปสำรวจในป่าแถบนิวพบร์ซีย์เพื่อหวังจะให้พวกเขาไปถ่ายภาพของอสูรกายในตำนาน Jersey Devil ที่มักมีผู้พบเจอมัน แม้กระนั้นต่อจากนั้นไม่นานเหตุสุดสยองก็เกิดขึ้น…. ปล. หนังหัวข้อนี้บางทีอาจจะมองยากซักหน่อยด้วยเนื่องจากว่าตัวหนังมีความเป็นสารคดีค่อนข้างจะมาก และก็ภาพโดยมากที่เป็นภาพขณะเกิดเหตุก็ไม่ค่อยชัด (ทำให้เหมือนจริงแต่ว่าเกินความจำเป็นหน่อย) และก็หนังเรื่องนี้ไม่เข้าไทยก็เลยอาจจะดูยากขึ้นไปอีกที่จะต้องมานั่งแปล

2.The Blair Witch Project (1999) ปริศนาแม่มดแบลร์

เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนวสารคดี ความยาว 86 นาที ออกฉายในปี คริสต์ศักราช 1999 รวมทั้งเข้าฉายในประเทศไทยเมื่อวันที่ 5 พ.ย. ปีเดียวกัน ควบคุมโดย เอมองอาร์โด ซานเชซ, ดาเนียล ไมริค เรียกได้ว่าเป็นหนังทุนต่ำ ที่ทำเงินได้เป็น หลัก100ล้านเหรีญสหรัฐ อย่างยิ่งจริงๆวันที่ 21 ตุลาคม 1994 ฮีเธอร์ ดอนท้องนาฮิว โจแน่นอน เลนที่นาร์ด แล้วก็ไมเคิล วิลเลียมส์ นักศึกษาด้านภาพยนตร์ของวิทยาลัยมอนท์โกเมอรี่ ได้เดินทางเข้าไปในป่ากางล็คฮิลล์ มลรัฐแมรี่แลนด์ เพื่อถ่ายทำภาพยนตร์สารคดีตำนานของเขตแดนเกี่ยวกับแม่มดเมือง Blair แม้กระนั้นแล้วเขาทั้งสามคนกลับล่องหนไปอย่างลึกลับ!?

หนึ่งปีที่ผ่านมา หลักฐานต่างๆของพวกเขาก็ถูกค้นพบ ไม่ว่าจะเป็นตลับฟิล์มถ่ายรูป กล่องฟิล์ม กล้องถ่ายรูปขนาด 8 มม. รวมทั้งขนาด 16 มม. บันทึกการเดินทางของฮีคุณร์ รวมทั้งกระเป๋า เรื่องราวที่ถูกบันทึกลงบนแผ่นฟิล์มถ่ายรูปโดยนิสิตทั้งยังสาม เกิดเรื่องราวเกี่ยวกับการเดินทางด้านในป่าแบล็คฮิลล์

รวมทั้งเรื่องราวอันน่าสยองขวัญที่ ทำให้พวกเขาหายตัวไป โดยมี โจชัวร์ ช่างถ่ายรูปฟิล์ม 16 มิลลิเมตร พร้อมไมเคิลปฏิบัติหน้าที่บันทึกเสียง และฮีเธอร์เป็นผู้ถ่ายทอดเรื่องราวสำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ ยิ่งไปกว่านี้ฮีคุณร์ยังได้ถ่ายทอดระยะเวลาที่เคร่งเคลียด ทั้งตอนกลางวันและก็เวลากลางคืนน่าหวาดกลัวที่เขาทั้งสามได้พบปะลงในกล้องถ่ายรูปขนาด 8 มม.ของเธออีกด้วย

3.Unfriended (2014) ชำระแค้นออนไลน์

เป็นภาพยนตร์สยองขวัญ สัญชาตอเมริกันในปี 2014 ที่กำกับโดย Levan Gabriadze เรื่องราวของ Laura สาววัยรุ่นที่ถูกเพื่อนฝูงๆแอบถ่ายคลิปวีดีโอในภาวะที่น่าอัปยศอดสูไปเผยแพร่บนโลก โซเชียล จนถึงมีการแชร์และก็ส่งต่อกันไปทั่ว เรื่องราวนี้ทำให้เธอเครียดมากมาย จนถึงตกลงใจฆ่าตัวตาย แต่ว่าเรื่องราวก็ไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อวันหนึ่งระหว่างที่กลุ่มวัยรุ่นจอมซ่ากลุ่มนี้กำลัง Skype คุยกัน ตามเดิมก็ดันมี Laura ที่ตายไปแล้วแชทเข้ามาร่วมวงเจรจาผ่านหน้าจอคอมฯนี้ด้วย โดยมีจุดหมายเดียว เป็นตามหาตัวผู้ถ่ายวีดีโอแล้ วก็เผยแพร่คลิปที่เป็นต้นเหตุทำให้เธอถูกตาย

โดยกลุ่มวัยรุ่นตัวการกลุ่มนี้ก็ต้องหาวิธีเอาตัวรอดให้ได้ พร้อมใส่ความจริงว่า Laura เป็นผีกลับมาทวงแค้นจริงๆหรือมีบุคคลลึกลับอยู่เบื้องหลังเหตุนี้ถึงแม้ Unfriended จะไม่ใช่หนังเรื่องแรกที่ใช้การถ่ายทอดเรื่องโดยอยู่บนจอตลอดทั้งเรื่อง แต่ว่าหนังเรื่องนี้ก็ได้รับการกล่าวเชิดชูเลยว่า เป็นการยกระดับหนังแนวฟาวด์ ฟุตเทจขึ้นไปอีกขั้น ด้วยอีกทั้งฉาก ความสมจริง ลูกเล่นแนวใหม่ที่พวกเราไม่เคยมองเห็นในหนังสยองขวัญฟุตเทจเรื่องไหน และการแสดงของนักแสดงที่เข้าถึงความกลัวได้แบบสุดๆเรียกว่าดูจบออกมาอารมณ์ยังค้างอยู่ไปอีกนับเป็นเวลาหลายวัน

Dhamaka (2021)

ดูหนังออนไลน์ moviehdfree

สมัครสมาชิก ID LINE : @win666

https://www.alatbantu.net/