haikyuu

haikyuu

haikyuu

haikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทานเป็นอนิเมะสไตล์กีฬาวอลเลย์บอล ซึ่งมีเนื้อเรื่องที่เป็นดีเยี่ยม เริ่มเรื่องโดย ฮิท้องนาตะ โชโย ชายหนุ่มที่รักการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลมากมายๆที่มีอุปสรรคตั้งแต่ที่ชุมนุมไม่มีสมาชิก เลยจะต้องขอให้คนนู่นคนนี้ช่วยเซ็ตบอลให้ และยังมีปัญหาที่ส่วนสูง เพราะว่าน้องตัวเล็กไม่ค่อยจะสูงเลยมักจะถูกหัวเราะมากมายเสมอ แม้กระนั้นฮินาตะนั้นก็ไม่เคยลดละความมุ่งมั่นของตน เคยลงไปในสนามแข่งแรกกับ ติดอยู่เงยามะ โทบิโอะ ที่มีพรสวรรค์ เก่ง สูง ดูดีสมบูรณ์แบบไปทุกสิ่งทุกอย่าง แน่นอนว่าหนแรกของฮิท้องนาตะนั้นก็แพ้คาเงยามะ ถัดมาฮิที่นาตะก็ฝึกอย่างมาก โดยมีจุดมุ่งหมายว่าจึงควรชนะคาเงยามะให้ได้ haikyuu

แต่…ชะตากรรมดันนำพาเขาทั้งสองมาอยู่ในโรงเรียนเดียวกัน ก็คือโรงเรียนมัธยมศึกษาปลายคาราสึโนะ อยู่ชมรมเดียวกัน และก็โน่นก็หมายความว่าเขาทั้งคู่จะต้องอยู่ทีมเดียวกัน….ทีแรกๆๆ haikyuu ก็เหมือนจะไม่ยอมเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แต่ก็เพราะเหตุว่าข้อจำกัดของซาวามุระ ไดจิ กัปตันทีม พวกเขาเลยจะต้องแข่งวอลเลย์บอลร่วมกัน เพื่อให้ชนะสมาชิกใหม่ของสัมพันธ์อีก 2 คน เขาเลยจำเป็นต้องบากบั่นฝึกซ้อมร่วมกัน รวมทั้งได้ทราบว่า มีเพียงแต่ฮิท้องนาตะแค่นั้นที่สามารถรับบอลที่เซ็ตด้วยความเร็วสูงของคาเงยามะได้ ก็เลยมาเป็นคู่เซ็ตคู่ตบที่เข้ากันดีมากๆแล้วก็พวกเขาก็จะฝึกฝนเพื่อก้าวไปข้างหน้าเรื่อยเพื่อความฝันของเขา ความฝันของทีม แต่พวกเขาจะทำเป็นไหมนั้น ต้องรับดูคุ้นเคย

เรื่องย่อ

เรื่องราวของ ฮินาตะ โชโย เด็กผู้ชายที่หลงไหลในวอลเลย์บอลภายหลังได้มองเห็นความสามารถของ “ยักษ์จิ๋ว” ที่โรงเรียนมัธยมปลายค้างราสึโนะ ต่อจากนั้นเขาก็ทุ่มเทให้กับวอลเลย์บอลเป็นอย่างยิ่ง กระทั่งท้ายที่สุดก็พาสถานที่เรียนยูคิงาโอกะเข้าร่วมการประลองวอลเลย์บอลได้ในที่สุด หากว่าโน่นจะเป็นครั้งแรกและก็ครั้งสุดท้ายที่เขาได้ร่วมการแข่งขันชิงชัยในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น haikyuu

แต่ทีมโรงเรียนยูคิงาโอกะของฮิที่นาตะนั้นจำต้องพบกับความพ่ายแพ้อย่างย่อยยับให้กับทีมของ สถานศึกษา คิตางาวะ ไดอิจิ ที่มีผู้เล่นอย่าง ค้างเงยามะ โทบิโอะ นักวอลเลย์บอลอัจฉริยะ สมญานาม ราชาที่สนาม ร่วมอยู่ในกลุ่มนั้นด้วย ถึงแม้ว่าการแข่งจะสิ้นสุดลงแล้ว แต่สำหรับตัวฮิทุ่งนาตะนั้นเขากลับมีความจริงจังและตั้งมั่นว่าวันหนึ่งเขาควรต้องเอาชนะ ค้างเงยามะ ให้จงได้

กระทั่งมาถึงชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย ฮินาตะ ได้เข้ามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมปลายคาราสุโนะ และก็เข้าชมรมวอลเลย์บอล ฮิท้องนาตะต้องพบกับความแปลกใจเป็นอย่างมาก เมื่อพบว่า คาเงยามะ ผู้ที่เขาตั้งอกตั้งใจว่าจำเป็นที่จะต้องเอาชนะให้ได้ ก็อยู่สมาคมวอลเลย์บอลที่นี่ด้วยเหมือนกัน ท้ายที่สุดจากอดีตกาลคู่ปรปักษ์ก็กลายมาเป็นคู่หู

เราเป็นคนหนึ่งที่ถูกใจดูการ์ตูนเกี่ยวกับกีฬา แม้กระนั้นในตอนแรกไฮคิวแทบจะเกิดเรื่องท้ายๆเลยที่เราคิดจะมอง เนื่องจากว่าพวกเรามีความคิดว่าวอลเลย์บอลเป็นอะไรที่เข้าใจยาก พวกเราเคยมองถ่ายทอดสดการแข่งขันชิงชัยวอลเลย์บอลสมัยที่กลุ่มชาติไทยได้ไปโอลิมปิก ไม่ว่าจะให้บิดาอธิบายยังไงเราก็ไม่เข้าใจ แม้กระนั้นหลังจากเราได้ลองดูไฮคิว ก็รู้เรื่องว่า วอลเลย์บอลเป็นมากกว่าการทำอย่างไรก็ได้ไม่ให้ลูกวอลเลย์ตกถึงพื้นในฝั่งของเรา 

พวกเราเริ่มดูด้วยความรู้รากฐานเกี่ยวกับวอลเลย์บอลเป็นศูนย์ แต่ด้วยการเล่าเรื่องรวมทั้งบท รวมทั้งการสอดแทรกกฎ ข้อตกลง เทคนิคของกีฬาจำพวกนี้มาให้เราที่เป็นผู้ชมสามารถศึกษาไปพร้อมกับนักแสดงในเรื่องได้ ซึ่งเราคิดว่าจุดนี้เป็นจุดดีของการ์ตูนประเด็นนี้เลย เนื่องจากว่าแนวทางลักษณะนี้สามารถทำให้อนิเมชั่นกีฬาที่ดูเฉพาะทางกลายมาเป็นอนิเมชั่นซึ่งสามารถดูได้ทุกเพศทุกวัย

สิ่งจำเป็นของการ์ตูนกีฬาเป็น มิตรภาพ haikyuu และก็ การเจริญเติบโตของนักแสดง ตลอดทั้งเรื่องจะมองเห็นได้ว่าการ์ตูนเน้นไปที่ความข้องเกี่ยวระหว่าง “ฮินาตะ โชโย” และก็ “คาเงยามะ โทบิโอะ” ที่หากแม้ในตอนแรกเริ่มจะขัดแย้ง แต่ว่าในที่สุดก็เปลี่ยนมาเป็นคู่คิดกัน ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองดำเนินไปพร้อมด้วยการแข่งขัน มันทำให้เราเห็นได้ชัดว่า ยิ่งผ่านอุปสรรคมาด้วยกันมากเท่าไหร่ ทั้งคู่คนก็ยิ่งเข้าใจกันมากเพิ่มขึ้นเพียงแค่นั้น

รวมทั้งความเกี่ยวเนื่องระหว่างทีมวอลเลย์บอล แม้ว่าในสนามจะเป็นคู่แข่ง แต่ว่าเพียงพอออกนอกสนามทุกคนคือเพื่อนพ้องกัน สหายผู้ที่สามารถให้คำแนะนำ เพื่อนฝูงคนที่สามารถแชร์ประสบการณ์การณ์ต่างๆและก็ สหายคนที่จะเก่งไปพร้อมทั้งพวกเรา

นอกจากนี้ปัญหาต่างๆไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันกับทีมวอลเลย์บอลของสถานที่เรียนอื่น การขัดแย้งกันเองด้านในกลุ่ม หรือแม้กระทั่งความไม่ลงรอยกันที่เกิดขึ้นภายในนักแสดง ล้วนนำมาซึ่งการทำให้ทุกตัวละครเติบโตขึ้น ทุกกีฬาล้วนมีแพ้มีชนะ แต่การแพ้แล้วยอมรับจุดบกพร่อง นำจุดบกพร่องนั้นมาเป็นแรงผลักดันให้ตนเองพัฒนาไปถึงเป้าหมายที่สูงกว่าเดิม นับได้ว่าจุดนี้เป็นอีกจุดหนึ่งที่การ์ตูนหัวข้อนี้ทำออกมาได้ดิบได้ดีมาก

ไฮคิวเป็นการ์ตูนที่ทุกผู้แสดงล้วนมีมิติของตัวเอง การมีอยู่ของทุกผู้แสดงหลักและรองช่วยให้การ์ตูนหัวข้อนี้บริบูรณ์มากขึ้น พวกเราถูกใจการใส่รายละเอียดเบื้องหน้าเบื้องหลังให้กับตัวละครโดยเฉพาะกับทีมคู่แข่ง ทำให้เรามีอารมณ์ร่วม บางเวลาเราก็แอบเอาใจช่วยทีมคู่ปรปักษ์ไปด้วย แม้ว่าพวกเรายินดีไปกับชัยชนะของหนึ่งกลุ่ม แม้กระนั้นในขณะเดียวกันก็อดเสียใจไม่ได้กับความพ่ายแพ้ของอีกทีม

ตลอดเวลาที่ 3 เดือนกว่าๆที่เราไล่ดูตั้งแต่ซีซั่นแรกจนถึงซีซั่นปัจจุบัน เรารู้สึกว่าเป็นการใช้เวลามองการ์ตูนที่คุ้มค่ามากๆเนื่องจากไฮคิวให้แรงจูงใจ ทำให้พวกเราเห็นถึงความบากบั่น ความทะยานอยาก ความไม่ยอมแพ้ที่จะปรับปรุงตัวเอง แม้เวลานี้ไฮคิวฉบับมังงะจะได้จบลงเป็นที่เป็นระเบียบ แต่ฉบับอนิเมะยังเดินทางไม่ถึงตอนจบ แล้วก็แม้กระทั่งตอนจบนั้นมาถึง พวกเราก็ยังคงหวังว่า “ไฮคิว คู่ตบฟ้าประทาน” จะยังคงเป็นที่เอ่ยถึงทั้งยังในด้านวอลเลย์บอล มิตรภาพ ความฝันแล้วก็แรงบันดาลใจถัดไปเรื่อยๆ

ความสนุกของเรื่อง

ตลอดทั้งเรื่อง การ์ตูนเพียรพยายามขับย้ำเรื่องราวความเชื่อมโยงระหว่างตัวละคร ‘ฮิทุ่งนาตะ’ กับ ‘ติดอยู่เงยามะ’ สองคาแร็กเตอร์เด่นของเรื่อง ที่ดูเหมือนผู้ประพันธ์จะตั้งอกตั้งใจให้ทั้งคู่คนมีนิสัยที่แตกต่างกัน แต่มีอะไรเช่นกันอย่างน่าประหลาด กล่าวได้ว่าเป็นเสน่ห์แรกของเรื่องที่คนดูสัมผัสได้ รวมทั้งพร้อมจะเอาใจช่วยให้ความเกี่ยวเนื่องของทั้งสองดียิ่งขึ้นไปอีกเรื่อยจนกระทั่งรู้สึกตัวอีกทีก็กลายเป็นว่าเราผูกพันกับผู้แสดงเหล่านี้ไปซะแล้ว ซึ่งไทม์ไลน์ความเกี่ยวพันกลุ่มนี้มันถูกถ่ายทอดไปพร้อมๆกับเรื่องราวของกีฬา ‘วอลเลย์บอล’ ที่ดำเนินเรื่องได้ค่อนข้างจะดุเดือดเลือดพล่านสาแก่ใจ ให้ความรู้สึกว่าพวกเรากำลังเชียร์กลุ่มชาติประเทศญี่ปุ่นอยู่จริงๆเลยก็ว่าได้ (ฮา) แถมยังอธิบายถึงข้อตกลงการเล่นกีฬาวอลเลย์บอลได้อย่างลื่นไหล เข้าใจง่าย ถึงขั้นที่ว่าคนไม่เคยมองกีฬาจำพวกนี้มาก่อนก็สามารถสนุกไปกับเนื้อเรื่องได้ง่ายๆเลย จุดนี้คือคุณลักษณะเด่นและเป็นความดีงามลำดับต้นๆของอนิเมะประเด็นนี้อย่างยิ่งจริงๆ (ปรบมือจ้ะ!)

สิ่งหนึ่งที่เข้ามาเสริมเรื่องราวให้ยิ่งทวีความเข้มข้น แล้วก็ลุ้นระทึกไปได้เรื่อยคือการวางอุปสรรคปัญหาต่างๆในเนื้อเรื่องได้อย่างถูกจังหวะและก็มีกลเม็ดเด็ดพราย อีกทั้งยังจะมีเรื่องของปัญหาในทีม ไหนจะอีกครั้งมคู่ปรปักษ์ที่แสนจะหนักแน่นจนถึงดูอย่างกับว่าไม่มีทางเอาชนะได้ (จะทำคะแนนหนคนดูก็ลุ้นตัวโก่งไปเล้ย) รวมไปถึงเรื่องราวการตั้งรับแล้วก็แนวทางการเอาชนะเกมการแข่งขันชิงชัยที่ไม่เหมือนกันของแต่ละกลุ่ม ซึ่งพวกเราแทบไม่อาจจะเดาได้เลยว่าคนไหนกันแน่จะเป็นฝ่ายชนะกันแน่ เรียกได้ว่ามีอะไรให้ได้ลุ้นอยู่เสมอเวลาเลยจริงๆ

รวมทั้งพอใช้ดูตัวละครพวกนี้ก็ถึงกับคิดในใจเลยล่ะว่า เด็กๆนี่ดีจังเลยนะ เนื่องจากอีกทั้งสปิริตและแพชชันสำหรับเพื่อการเล่นวอลเลย์บอลของนักแสดงทุกตัวมันแรงกล้ามากกกก ทุกคนมองรักที่จะเล่นวอลเลย์บอลจริงๆเมื่อแพ้ก็เลือกที่จะเรียนรู้ ปรับปรุงจากความบกพร่องพวกนั้นอยู่ตลอด ทำให้พวกเราได้มองเห็นถึงความเจริญอีกทั้งด้านความเก่งกาจแล้วก็ด้านความเกี่ยวข้องของแต่ละผู้แสดงได้อย่างเห็นได้ชัดในที่

การ์ตูนกีฬากลัวว่าจะมองไม่รู้เรื่อง!?

อย่ากลัวไปเลย!! แม้กระทั่งไม่ค่อยคุ้นเคยกับกีฬาจำพวกนี้มาก่อนหรือวิชาความรู้เป็นศูนย์ก็ตาม!! แม้กระนั้นเราสามารถทำความเข้าใจอีกทั้งกฎ ข้อตกลง แบบการเล่นของกีฬาจำพวกนี้ไปพร้อมเพียงกันกับตัวละครอื่นได้ด้วย ซึ่งเราว่าวิธีนี้เป็นแนวทางที่ดีมากมาย นอกจากจะไม่ทำให้พวกเรามีความรู้สึกว่า “อ่า ฉันนี่มันไม่รู้เรื่องอะไรเลย” แล้ว ผู้ประพันธ์ยังมีการใส่ผู้แสดงที่ไม่เคยรู้อะไรเกี่ยวกับกีฬาชนิดนี้เข้ามาด้วย ทำให้พวกเรามีความคิดว่า “พวกเราสามารถทำความเข้าใจสิ่งกลุ่มนี้ไปพร้อมๆกับเขาได้นะ”

อาจารย์ฟุรุดาเตะ ฮารุอิจิคนเขียนเคยเขียนบอกในตัวมังงะเล่มแรกเอาไว้ว่า “ผมจะพยายามสร้างฐานะละคร และเรื่องราวที่ทำให้แม้กระทั้งท่านนักอ่านที่มีความคิดว่า วอลเลย์บอล? เล่นก็ไม่เคยเล่น กฎก็ไม่รู้เรื่องเลยสักนิด! อ่านแล้วจะมีความรู้สึกว่า แต่ว่าเห็นเจ้าพวกนี้แล้วต้องการเชียร์ชะมัด! ให้ได้เลยครับ” ซึ่งพวกเราเองก็มีความคิดว่า… คุณครูทำสำเร็จแล้วล่ะค่ะ!!

ความรู้สึกข้างหลังดู

อันดับแรกที่คงต้องเอ่ยดูก็คือ การถ่ายทอดความพากเพียรของเหล่าผู้แสดง ดูแล้วรู้สึกลุ้นไปตามตัวละคร ทุกๆการฝึกหัด การฟันฝ่าปัญหา การลงแข่งขัน ขณะของการแข่งขันบันเทิงใจมาก เข้มข้นดูเหมือนจะทุกแมทช์ ผู้ชมอย่างผู้เขียนนั้นนั่งเกือบจะไม่ติด ราวกับกำลังเชียร์กีฬาอยู่จริงๆไม่ใช่แค่สนุก หรือการลุ้นขณะชิงชัยเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังเป็นอนิเมะที่ถ่ายทอดเรื่องราวของการผลิตแรงผลักดันได้ดีมากมายๆคนไม่เล่นกีฬาดูแล้วยังอยากลุกขึ้นยืนมาเล่นกีฬา แล้วคนที่รักวอลเลย์บอลเป็นความรู้สึกนึกคิดอยู่แล้วดูแล้วจะอินขนาดไหนกัน…

Haikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน ติดอยู่แรกเตอร์ตัวละครก็มีเสน่ห์ไม่แพ้เรื่องอื่นๆเราจะไม่เอ่ยเรื่องลายเส้น หรือความหล่อความงาม แต่พวกเรากำลังจะพูดถึง ความเป็นตัวละคร นิสัย ความสามารถ เขามิได้สร้างให้ตัวตัวละครของเรื่องเยี่ยมแบบไม่มีที่ว่ากล่าว ทุกตัวละครมีความโดดเด่น และในเวลาเดียวกันก็มีข้อเสีย แต่ว่าทุกๆตัวละครจะได้รับการขัดเกลาให้เข้าที่เข้าทาง ให้เป็นคนที่ดีที่เก่งขึ้น ได้แก่ คาเงยามะ ในระยะแรกๆถึงจะเก่ง มีพรสวรรค์ เล่นดีอย่างไรหากก้าวร้าว เอาตนเองเป็นศูนย์กลางของจักรวาล คนรอบข้างก็เอือมระอา พากันเอาตัวออกห่าง หรือจะเป็น ฮิที่นาตะเอง ใจรักสิ่งเดียว คนบางครั้งก็อาจจะสรรเสริญ แต่ถ้าจำเป็นที่จะต้องเอามาร่วมกลุ่มก็คงคิดหนัก โดยเหตุนี้ก็ต้องฝึกหัด ซึ่งทั้งสองคนนั้นก็ได้ศึกษา ฝึกฝน ปรับพฤติกรรมเพื่อให้ตัวเองได้ก้าวไปข้างหน้าเรื่อยๆ

Haikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน

การดำเนินเรื่องดี กลุ่มพระเอกไม่ได้หมายความจำต้องชนะอยู่เรื่อยไป แพ้ตั้งแต่รอบแรกๆก็มี พวกเขาค่อยๆเติบโต เบาๆเก่ง ระหว่างแข่งมีลูกเล่นมากไม่น้อยเลยทีเดียว ค่อยๆปล่อยของกันออกมา ทำให้คนดูมีความรู้สึกว่า พวกเขาจะแก้เกมแข่งขันอย่างไร มีจังหวะจะโคน มิได้เครียด ลุ้นเกร็งอย่างเดียว ไม่เดินเรื่องพอง มีความฮากั้นคั่นรายการ รวมๆแล้ว ทั้งปวงทำให้อนิเมะลื่นไหน ไม่ขัดข้อง มองเพลิดเพลินๆรู้ตัวอีกที ก็ติดอนิเมะไปแล้วอีกเรื่องหนึ่งHaikyuu ไฮคิวคู่ตบฟ้าประทาน

แล้วก็นี่ก็เป็นการรีวิวความรู้สึกจากส่วนลึกของหัวใจ บอกตรงๆว่าไม่เคนสนใจจะดูอนิเมะแนวกีฬาเลย แต่พอมาดูหัวข้อนี้ก็คือชอบเลย และไม่ใช่เพียงแค่ชอบแค่เรื่องนี้ แต่ว่าเรื่องนี้เปลี่ยนแปลงความรู้สึกที่มีต่ออนิเมะแนวกีฬา แล้วก็ไปหามองแนวกีฬาเรื่องอื่นๆซึ่งเราก็ได้เขียนชี้แนะไปแล้วที่ ชี้แนะ 5 อนิเมะกีฬาสนุก ดูเพลิน ครบทุกรส

 

Homepage