ซีรี่ย์ สนุกๆ ซีรี่ย์จีน ซีรี่ย์เกาหลี ซีรี่ย์มากมาย

ซีรี่ย์ สนุกๆ

ซีรี่ย์ สนุกๆ มาใหม่อัพเดททุกวัน

ซีรี่ย์ สนุกๆ Athena อเธน่า  เรื่องราวเริ่มดูเหมือนจะสงบนิ่งต่อการจากไปของน้องชายของ Abdel ที่กำลังยืนแถลงข่าวโดยมีตำรวจแล้วก็นักการเมืองประกบข้าง เขาพูดว่ากำลังรอคอยข้างตำรวจไต่สวนเพื่อนำตัวคนฆ่าน้องชายเขามารับโทษ แล้วก็ขอให้ผู้คนอยู่ในความสงบเงียบ “เพื่อคนึงถึง Idir เพื่อน้องชายผม ขอให้ทุกคนอยู่ในความเงียบสงบ พวกเราจะจัดงานเดินระลึกในวันพรุ่ง” Abdel กล่าวจบท้าย แม้กระนั้นภายใต้ความสงบอันเสียใจนั้น ยังมี Karim รวมทั้งกลุ่มชนแบบใหม่ที่อเธน่าที่สะสมความแค้นที่เหลือล้นเอาไว้ เขาตกลงใจเริ่มปะทะกับกองตำรวจด้วยการขว้างขวดน้ำมันติดไฟแล้วบุกในโรงพักเพื่อลักขโมยเอกสารแล้วก็อาวุธ แล้วก็ตั้งแต่แมื่อหนังเปิดเรื่องมาในขณะ 10 นาทีแรก

ความเดือดระทึกแบบไม่มีพักก็เกิดขึ้นแบบสม่ำเสมอโดยไม่มีสั่งคัตหากว่ามนต์ดีเลิศในโลกภาพยนตร์ที่สะกดความพอใจให้แก่ผู้ชมอย่างแนวทางการถ่ายแบบสม่ำเสมอในหนึ่งเทค หรือที่เรียกกันกล้วยๆว่า Long Take จะไม่ใช่ของใหม่ที่พึ่งจะเกิดขึ้น แต่มันเกิดขึ้นแบบกระจ่างแจ้งทีแรกตั้งแต่ปี 1948 ในรูปภาพยนตร์เรื่อง Rope ของ Alfred Hitchcock แม้กระนั้น Athena ก็เลือกใช้แนวทางนี้สำหรับในการเล่าของการทำศึกขนาดเล็กนี้ และก็หากว่าสเกลของการถ่ายทำแบบ Long Take จะไม่ยิ่งใหญ่เท่า The Revenant (2015) หรือ 1917 (2019)

แม้กระนั้นก็ถือได้ว่าเป็นความอาจหาญของคณะทำงานที่นำเอามุมมองที่เกี่ยวกับการบ้านการเมือง เชื้อชาติ และก็ความเท่าเทียมกัน ที่มันสนิทสนมกับบริบทแบบตอนนี้อย่างมากมาย มานำเสนอด้วยวิธีที่มั่นใจว่ามันจะก่อให้มองสมจริงสมจังเพิ่มมากขึ้นเมื่อการรวมกันต่อต้านเปลี่ยนเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นภายในสังคมในยุคนี้การประชุมคัดค้านเปลี่ยนเป็นปัญหาด้านสังคมที่เชื่อมโยงกับทุกมิติด้านสังคมไปด้วย ซึ่งในประเทศฝรั่งเศสเองก็มีการคัดค้านสม่ำเสมอช้านาน คัดค้านในดูเหมือนจะทุกเรื่อง ซึ่งนับว่าเป็นสิทธิขั้นต้นของราษฎรตามระบบประชาธิปไตย

แม้กระนั้นปัญหาคือการต่อต้านที่แผ่ขยายแย่ลงกว่าเดิมเปลี่ยนเป็นโกลาหลอยู่หลายครั้ง ซึ่งในไทยเองก็ตามรอยมาติดๆเช่นเดียวกัน ตัวหนังประเด็นนี้ทางผู้ผลิตก็เลยราวกับอยากเซ็ตเลียนแบบเรื่องราวกระตุกสังคมให้มองเห็นปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างเอาจริงเอาจังตัวเรื่องเปิดมาก็เป็นไม่มีปูอะไรให้ผู้ชมได้มองเห็นคลิปที่มาที่ว่าเลย แต่ว่าเป็นการที่ผู้คัดค้านบุกโรงพักเพื่อลักขโมยปืน ก่อความร้ายแรง เอาชุมชนที่อยู่อาศัยในบริเวณนั้นที่เป็นชุมชนชำรุดทรุดโทรมอยู่แล้วมาเป็นป้อมต่อสู้กับตำรวจ โดยกำหนดเงื่อนไขให้เอาคนผิดมาประหาร

ซีรี่ย์ สนุกๆ

แม้กระนั้นตำรวจก็ยืนกรานว่าเป็นพวกขวาจัดที่เลียนแบบเป็นตำรวจ ซีรี่ย์ สนุกๆ  โดยมีตัวแกนนำเป็นพี่ชายสองคนของน้องที่ตายไป แล้วเลือกยืนคนละฝั่ง คนหนึ่งบากบั่นช่วยตำรวจหาคนผิดเพื่อม็อบสงบ อีกคนบากบั่นปลุกปั่นความร้ายแรงเพื่อตำรวจปฏิบัติงาน ซึ่งอีกทั้งเรื่องเกือบจะไม่มีเรื่องราวราวอะไรมากยิ่งกว่านี้ จะเรียกว่าเกือบจะกลวงโบ๋เลยก็ได้ เนื่องจากเกือบจะไม่มีข้อความสำคัญอะไรให้มองเห็นแตะต้องได้จริงๆเว้นเสียแต่เพียงแค่ความหัวร้อนของผู้แสดงในเรื่องที่ไม่ค่อยสมเหตุผลเท่าไร

หัวข้อนี้ก็มีจุดแข็งอยู่ที่การเลียนแบบฉากเรื่องราวคัดค้านร้ายแรงสม่ำเสมอปะทะกับตำรวจได้อย่างน่าดึงดูด ตั้งแต่ฉากแรกที่เป็นการบุกโรงพักทำลายเงินทองชิงทรัพย์สิ่งของเครื่องใช้อาวุธของตำรวจไปตั้งป้อมทำม็อบ หรือฉากการเผชิญหน้าตบตีกันในเรื่อง ที่ข้างตำรวจก็มีตะบอง ลูกกระสุนปืนยาง ม็อบมีดอกไม้เพลิงไฟ ขวดระเบิดเพลิง ตัวหนังสร้างฉากเหล่านี้ออกมาตลอด กระทั่งเรียกว่าเกือบจะแทนการเดินเรื่องจริงๆไปเลย รวมทั้งทำออกมาได้บีบคั้น มีอารมณ์ปะทุ คลั่ง ล้า ความหวาดกลัว ของทั้งสองฝ่ายแสดงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และก็หากผู้ใดมีระบบระเบียบเสียงแยกแนวทางนี่ยิ่งดียิ่งขึ้นไปอีกเนื่องจากเสียงเล็กๆน้อยวิ่งไปๆมาๆวุ่นวายมากมาย

ซึ่งตัวเรื่องก็บากบั่นทำฉากพวกนี้ออกมาให้ไม่เหมือนกัน เป็นอีกทั้งการเลียนแบบยุทธวิถีต่อสู้ของตำรวจกับม็อบ การจับกุมตัวรับรองมาต่อรอง ไปจนกระทั่งการวางระเบิดด้วยถังแก๊ซในครอบครัว กระทั่งเสมือนหนังที่อยากได้ขายความร้ายแรงหนำใจออกมาให้มองเห็นมากยิ่งกว่าการสะท้อนสังคมถึงปัญหาม็อบแล้วก็เนื่องจากว่าเรื่องเกือบจะเสนอแต่ว่าฉากการประจันหน้ากันของม็อบกับตำรวจ ส่วนท้ายเรื่องก็เลยเสมือนมานะหาทางลงดื้อรั้นๆตัวเรื่องก็เลยจบลงแบบง่ายๆตบท้ายไว้ด้วยความร้ายแรงสักหน่อยจบท้าย ก่อนที่จะฉายคลิปที่คือปัญหาให้มีความคิดเห็นว่าคืออะไร

แล้วหลังจากนั้นก็เฉลยคำตอบแบบแนะนำเลยว่า  ซีรี่ย์ สนุกๆ  ความร้ายแรงแบบในเรื่องอาจจะมีการเกิดได้อย่างง่ายดายจากมือที่ 3 โดยมีโซเชียลมารอช่วยเหลือให้เรื่องราวอย่างงี้เกิดขึ้นได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเรื่อยด้วยเหมือนกันผลงานของผู้กำกับ “โรแมง เอ็งฟราส” ที่จะต้องพูดว่าไม่ค่อยคุ้นกับผลงานสักเท่าไหร่ เพราะเหตุว่าเขาเองก็พึ่งจะดูแลหนังยาวมาก่อนหน้านี้เพียงแค่ 2 เรื่อง บางครั้งก็อาจจะคุ้นๆกับ The World Is Your แต่ว่าก็ยังไม่มีช่องทางได้มอง สไตล์งานของผู้กำกับรายนี้ชอบถือเอาหลักสำคัญดราม่าอาชญากรรมมาเล่นอยู่เสมอๆและก็การมาของ Athena ก็ดูเหมือนจะยังไม่ทิ้งลวดลายแบบเฉพาะของเขาตัวอย่างเช่นเดียว

ผู้กำกับที่รับหน้าที่ร่วมเขียนบทหนังประเด็นนี้ จัดว่าหยอดใส่ไอเดียแนวกระทบกระทั่งกับด้านเสี่ยงบอบบางเกี่ยวกับแวดวงผู้ทักษ์สันติภาพราษฎร์ของประเทศฝรั่งเศสใส่เข้ามา ซ้ำยังแทรกสอดใจความสำคัญการขัดกันภายในประเทศของประเทศฝรั่งเศส ที่สะท้อนให้มองเห็นถึงปัญหาความแตกต่างรวมทั้งการสนใจด้านการเมืองในแนวความคิดที่แตกต่าง ซึ่งเป็นเงื่อนสะสมในสังคมบ้านเขามายาวนานตั้งแต่ในอดีตกาลหัวข้อเรื่องความไม่เหมือนด้านเชื้อชาติรวมทั้งศาสนาหนังยังถือใส่ข้อความสำคัญเรื่องความต่างด้านเชื้อชาติและก็ศาสนาที่สะท้อนถึงกรุ๊ปผู้ลี้ภัยที่มีปริมาณมากขึ้นในประเทศ

ท่ามกลางการสู้รบตบมือกับกรุ๊ปที่มองไม่เห็นถูกใจแล้วก็เหยียดเชื้อชาติภายในประเทศ หล่อรวมออกมาเป็นหนังระส่ำระสายสุดเข้มข้น ที่เด่นด้วยลีลาท่าทางการเล่าเรื่องแล้วก็ส่วนประกอบการผลิตที่สร้างความละลานตาให้กับผู้ชมตลอดระยะเวลาชั่วโมงกว่าๆของหนังหัวข้อนี้ โดยยิ่งไปกว่านั้นการใช้ลูกปืนดอกไม้เพลิงที่แปลงเป็นซีนที่มีชีวิตชีวาที่ดุดันแน่ๆว่าข้อดีของ Athena ก็คือการใช้วิธีการเล่าแบบทดลองเทค (long take) ที่ลากช็อตยาวๆต่อเนื่องกันไปในเรื่องนั้น แม้ว่าจะมิได้ใช้แนวทางยาวย้วยไปตลอดทั้งเรื่อง

แต่ว่าก็จัดว่าอยู่ในจังหวะจะโทนที่ออกจะถูกใจ ไม่ใช่เป็นการแออัดฉากวันเทคแบบขาดๆเกินๆให้กับผู้ชมมากจนเกินไป จนถึงเสียอรรถรสแล้วก็ความเกี่ยวเนื่องของหนังหนังยังมีการตัดต่อเข้ามาช่วยเสริมอยู่บ้าง เพราะว่าจะเลือกจุดโฟกัสที่นักแสดงราว 3-4 ตัวเป็นหลัก ถ้ากล่าวกันตามจริงนั้น แนวทางทดลองเทคแบบนี้ก็มีทั้งยังข้อดีขอเสียผสมปนเปกันไปในหนังประเด็นนี้ อย่างต่ำๆหนังก็จัดว่าเล่าออกมาได้สนุกสนานแล้วก็บิ้วท์อารมณ์ผู้ชมได้เป็นลำดับขึ้นเรื่อยไปถึงจุดหมายปลายทางที่พีตไปถึงกับขนาดสุด รวมทั้งวันเทคก็นับว่าเป็นส่วนประกอบที่ตื่นเต้นผู้ชมได้อยู่

แม้กระนั้นจุดด้วยของการใช้ทดลองเทคเสมอๆแบบนี้นั้น ก็เป็นการมีค่าเพียงน้อยนิดหนังไปในตัวตัวอย่างเช่นเดียว ในส่วนของการถ่ายทอดมุมมองของหนังที่ค่อนข้างจะเกือบจะเกินความจำเป็น และก็บางจุดก็ออกจะซ้ำซากจำเจและไม่ค่อยน่าสนใจดวงใจได้สักเท่าไหร่ และก็บางครั้งก็อาจจะเป็นเงื่อนที่ทำให้ในบางช่วงของหนังมองออกจะน่าระอา และก็ผู้ชมก็ไม่อาจจะจับได้ทันว่าที่ไหนของหนังเป็นหลักแหล่งสำคัญกันแน่ ด้วยเหตุว่ามองสไตล์เรื่องเสมือนจะเล่าไปเรื่อยตามทางของมุมภาพ

ทางการด้านของแสดงนั้น แม้จะไม่เคยรู้จักแล้วก็มองผลงานการแสดงของผู้แสดงกลุ่มนี้มาก่อนก็ตาม แม้กระนั้นก็นับว่าพวกเขาถ่ายทอดอารมณ์รวมทั้งอินเนอร์ได้ออกจะน่าพึงพอใจ โดยยิ่งไปกว่านั้น “ดาลิ เบนซ์ซาลาห์” ศิลปินชายหนุ่มลูกครึ่งแอลจีเรีย ที่เปลี่ยนเป็นผู้แสดงที่แบกรับหนังทั้งยังเรื่องไปได้สุดทาง เหมือนกันกับศิลปินใหม่ “ซามี ซลีมาน” ที่เป็นงานเดบิวต์ที่น่าประทับใจของเขาทีเดียว

องค์ประการโปรดักชั่นวางแบบของ Athena จัดว่าน่าคลั่งไคล้อยู่ไม่น้อย ซีรี่ย์ สนุกๆ  หนังเต็มไปด้วยฉากปะทะของเหตุโกลาหล รวมทั้งจะต้องวางบล็อกกิ้งต่างๆออกมาได้เป๊ะตามสูตรสำเร็จของการถ่ายทำแบบวันช็อต รวมทั้งพวกเขาก็ร้อยเรียงแต่ละฉากออกมาได้ค่อยข้างบริบูรณ์ อีกทั้งภาพแล้วก็แสงสีต่างๆจัดได้ว่าจัดวางออกมาได้อย่างน่าประทับใจ มีความเป็นละครเวทีนิดๆในหนังอลหม่านที่เดือดพอได้

 

Hellbound ทัณฑ์นรก

เรื่องราวของโลกข้างหลังกำเนิดปรากฎการณ์แปลกที่จู่ๆมนุษย์ก็ถูกระบุวันเวลาตาย แล้วก็เมื่อครบวันเวลาตามที่กำหนด มนุษย์จะถูกลงโทษจนกระทั่งตายด้วยความสามารถของนักการทูต 3 ตน ที่โผล่มาจากโลกอื่น ข้างหลังเรื่องดังที่กล่าวมาแล้วข้างต้นได้กำเนิดกรุ๊ปลัทธิหนึ่งสร้างคำชี้แจงปรากฎการณ์ที่เกิดว่า ความประพฤติปฏิบัติทั้งหมดทั้งปวงนี้เป็นการลงโทษมนุษย์อันมีบาปด้วยความสามารถของพระเจ้า เพื่ออบรมสั่งสอนให้มนุษย์กลัวในบาปที่ตนเองได้ก่อไว้ และก็ลัทธินี้ยังทำป่าวร้องบาปของผู้ที่ถูกลงโทษต่อหมู่ชน เพื่อซ้ำเติมว่าผู้ก่อบาปแค่นั้นที่ถูกลงโทษ

เมื่อชายคนหนึ่งถูกภูติผีไล่ล่าซึ่งๆหน้าหมู่ชนเป็นจำนวนมาก ทำให้ผู้คนต่างกลัว ซีรี่ย์ สนุกๆ  จากเรื่องราวนั้นได้สร้างความเชื่อมั่นและมั่นใจแล้วก็เลื่อมใสต่อหัวหน้ากรุ๊ปความจริงใหม่ จองจินซู (สวมบทบาทโดย ยูอาอิน) ชายผู้เรียนรู้แล้วก็เอ๋ยถึงการส่งสัญญาณของพระผู้เป็นเจ้าให้เหล่ามนุษย์กลัวการทำชั่ว พร้อมทั้งแนวความคิดที่ว่ามีเพียงแค่คนบาปเพียงแค่นั้นที่จะถูกสาปแช่งตกนรก เพื่อเป็นการพิสูจน์ความเชื่อถือเรื่องวัตถุประสงค์ของพระผู้เป็นเจ้า กรุ๊ปความจริงใหม่ได้เสนอค่าแรงงานปริมาณมากมายให้กับพัคจองจา

สตรีที่ถูกประกาศิตว่าจะถูกพรากชีวิตไปตกนรกแลกเปลี่ยนกับการถ่ายทอดสดให้คนเห็นทั่วประเทศ ภายหลังเหตุนั้นความเลื่อมใสรวมทั้งความเชื่อถือต่อกรุ๊ปความจริงใหม่ก็แรงกล้าขึ้นเรื่อยผู้เห็นต่างจะถูกสังคมหมายหน้า กับการลงโทษอย่างใจร้ายโหดร้ายการเล่าเรื่องเกี่ยวกับความเหนือธรรมชาติ สิ่งลึกลับ เมื่อภูติผีทะลุมิติออกมาไล่ล่ามนุษย์ โดยแก่นหลักของเรื่องเป็นการถามถึงหลักสำคัญระหว่างความปรารถนาของพระผู้เป็นเจ้ากับเจตนารมณ์เสรีของคนเรา ผู้คนต่างกลัวการทำชั่ว เพราะว่ากลัวว่าพระผู้เป็นเจ้าจะลงโทษโดยการส่งภูติผีปีศาจมาไล่ล่าแล้วก็ส่งไปยังแดนนรก ด้วยเหตุผลนี้เองทำให้เรื่องพระผู้เป็นเจ้า เมืองนรก และก็ความหวาดกลัวถูกใช้เป็นเครื่องไม้เครื่องมือของกรุ๊ปความจริงใหม่ฉ้อฉลให้ผู้คนเชื่อ

เป็นความโง่งมงายซึ่งสามารถพิสูจน์ได้ไพเราะมีภูติผีปีศาจออกมาฆ่ามนุษย์ให้มองเห็นกันแบบชัดๆความเชื่อถือแบบไร้ขีดจำกัดก็เลยสร้างความเป็นพวกในสังคม คนใดกันมองเห็นต่างจะถูกหมายหน้าว่าเป็นพวกไม่เชื่อในพระผู้เป็นเจ้า จนถึงถูกลงลงโทษด้วยการทรมาน ถึงกับขนาดฆ่าให้ตายกันอย่างยิ่งจริงๆการดำเนื่องในระยะแรกทำออกมาเจริญทีเดียว ปูเรื่องได้น่าติดตาม มีเงื่อนให้ค้นหา แล้วก็จำเป็นต้องรอติดตามไปกับนักแสดงตลอดระยะเวลา แต่ว่าอย่างที่บอกไปว่าพาร์ทอีพีข้างหลังๆความสนุกสนานน่าค้นหาเริ่มต่ำลง

ด้วยเหตุว่าซีรีส์มิได้ขยายจุดสำคัยอย่างมูลเหตุที่ซาตานของมาไล่ล่ามนุษย์ว่าเกิดขึ้นจากอะไร แม้ว่าดูเหมือนจะสร้าง Hellbound (โทษแดนนรก) ฤดูกาล 2 ต่อ แม้กระนั้นสาระสำคัญของเงื่อนเรื่องที่ใหญ่ขนาดนี้ไม่น่าทิ้งเงื่อนไปซนๆอย่างนี้ เสมือนอยู่ๆก็สร้างให้มีปีศาจออกมาไล่ล่าผู้คน แม้กระนั้นขาดเหตุผลประกอบเงื่อนนี้เลยซีรีส์ที่มีการเล่าแปลกใหม่ซีรีส์ประเด็นนี้มีคอนเซ็ปต์ไอเดียที่นับว่าว้าวมากมายๆแม้กระนั้นถ้าหากดูโดยประมาณก็มีความคล้ายคลึงกับเรื่องราวของ เดธโน๊ต จากประเทศญี่ปุ่น หรือกันซึก็ด้วย

ในหัวข้อที่เกิดปรากฎการณ์เหนือธรรมชาติที่ทำให้สังคมมนุษย์กลับเปลี่ยนไป รวมทั้งเชื่อมโยงไปถึงคำพยากรณ์ทางศาสนาเรื่องวันสิ้นโลกเข้ามาเกี่ยวเนื่องด้วย ซึ่งจริงๆก็ไม่แปลกอะไรเนื่องจากการหยิบยกเรื่องราวที่มีในศาสนามาใช้อ้างอิงก็ทำให้เรื่องราวมองน่าดึงดูดราวกับเป็นการแปลความวิบรรยายศาสนาจากมุมมองคนปัจจุบันในไปในตัว ซึ่งไอเดียการกำเนิดภูติผีหรือตัวประหลาดที่ไม่มีแหล่งที่มา อยู่ๆก็ผุดขึ้นมาฆ่าคนกลางเมือง ในสมัยที่ทุกคนมีโทรศัพท์มือถืออัดคลิปถ่ายทอดสดได้ ก็ทำให้เรื่องนี้เชิญติดตามมากมายว่า

ซีรี่ย์ สนุกๆ

หากอะไรอย่างงี้ขึ้นในโลกจริงๆเรื่องราวจริงต้องเป็นไปในแนวทางไหนเช่นไร ในแบบดราม่าทริลเลอร์ไม่ใช่แนวแอ็กชั่นแบบที่หลายท่านบางครั้งอาจจะดูตัวอย่างแล้วหลงผิดมาในเรื่องแม้ว่าจะมีการอ้างอิงว่าเกิดเหตุแบบงี้มานานแล้วทั้งโลก แม้กระนั้นผู้คนกลับไม่เชื่อ ก็เป็นการนิยามการเล่าเรื่องไว้ที่ประเทศเกาหลีให้แคบหน่อย ไม่มีอเมริกาหรือประเทศอะไรก็แล้วแต่มาเกี่ยวพันเลย แล้วก็ใช้เส้นเรื่องลัทธิเสนอแนะผู้คนมาเกี่ยวเนื่องเป็นเมนหลักของเรื่องราวทั้งหมดทั้งปวงตั้งแต่ต้นจนกระทั่งจบ ซึ่งจุดนี้ 3 ทีแรกๆทำเป็นน่าติดตามมากมาย

เพราะว่าเรื่องราวยังมองสดใหม่แล้วก็น่าค้นหา ซีรี่ย์ สนุกๆ คำตอบว่าเรื่องจะเดินไปในทางไหน โดยมีตัวละครอย่างสปายจินกับประธานจองจินซูเป็นคู่ต่อสู้ตามสืบไล่ล่ากัน โดยมีลูกสาวของสายจิน ที่เล่นโดย Lee Re ผู้แสดงเด็กยอดความสามารถขวัญใจของคนอีกหลายๆคน มาเป็นตัวแปรสำคัญของเรื่องราวในคราวนี้ด้วย โดยเปลี่ยนแปลงจากลูกชายในเว็บไซต์ตูนมาเป็นบุตรสาว ซึ่งเรื่องราวเชิญชวนให้คิดเสนอคำถามตลอดระยะเวลากับคำกล่าวและก็ความเชื่อถือของทั้งสองที่ตรงกันข้ามกันในเรื่องที่เกิดขึ้นและก็ขอบเขตของพระผู้เป็นเจ้าในมุมของแต่ละคน

จากสถานะการณ์ที่เกิดขึ้นว่าถ้าเกิดมีพระผู้เป็นเจ้าจริงๆพฤติกรรมคราวนี้เป็นพระมุ่งหมายปรารถนาสิ่งใด เป็นแถวปรัชญาชักชวนรู้สึกว่าความตั้งใจเสรีหรือการตีกรอบการกระทำที่เกิดจากคน โดยใช้ความหวาดกลัวมาเป็นตัวระบุ ก่อนจะจบท้ายด้วยการถ่ายทอดสดเหตุสำคัญที่ทำให้โลกกลับโฉมไปอย่างสิ้นเชิง ซึ่งตัวเรื่องใน 3 ทีแรกๆเกือบจะไม่มีเบาๆ เป็นการดำเนินเรื่องที่สดใหม่ เข้มข้น ไต่ระดับความพีคขึ้นเรื่อยดาราตัวหลักก็เล่นเจริญกับบทมากมาย แบบที่ถ้าหากให้เป็นคะแนนก็จำเป็นต้องถึงเกือบจะเต็มได้แน่ๆ ก่อนที่จะเรื่องราว 3 ภายหลังเบาๆลดระดับลงเรื่อยราวกับหมดมุกเหน็ดเหนื่อยกันซนๆ

 

Café Minamdang คาเฟ่ลับจับผู้ร้าย

นัมฮันจุน (สวมบทบาทโดย ซออินกุก) อดีตกาลโปรไฟเลอร์นักล่าผู้ร้ายฝีมือเยี่ยม ซีรี่ย์ สนุกๆ  ในเวลานี้ผันตัวมาเป็นมิจฉาชีพ สวมองค์เป็นบิดาหมอนัมฮันจุน แปลงตัวเป็นหมอดูเปลี่ยนร่าง เปิดสำนักคนทรงในต้นแบบคาเฟ่เก๋ ชื่อว่า “คาเฟ่มีนัมดัง” ในบริเวณยงแฮบิดาหมอนัม อ้างตนว่าเป็นผู้หยั่งทราบ แล้วก็สามารถติดต่อกับวิญญาณได้ เขารับปรับปรุงแก้ไขชะตาชีวิตให้กับลูกค้าแม่นเวอร์ ใช้ความชำนาญถ้อยคำกระฉับกระเฉงเปรียบเหมือนบูชาสาลิกาลิ้นทองคำก็ไม่ปาน และก็ที่สำคัญเขาชอบหลอกลูกค้าวีไอพีร่ำรวยมหาเศรษฐีที่มองสง่าผ่าเผย ใช้ความเชื่อถือและก็เลื่อมใสเป็นเงินเดือน จนกระทั่งเลื่องลือไปทั่วนอกนั้น นัมฮันจุน ยังมีข้างบริการลูกค้าที่เซอร์วิสดีเวอร์ มีบริการไขปัญหาครอบจักรวาล

โดยการทำงานร่วมกับคู่ขาที่เชื่อถือได้ อีกทั้ง กงซูชอล (สวมบทบาทโดย ล้วงซียัง) อดีตกาลนักสืบเอกชนที่ไม่รุ่งเลยมามุ่งงานสายขโมยดีมากยิ่งกว่าเยอะแยะ กับน้องสาวของเขา นัมฮเยจุน (สวมบทโดย คังมีที่นา) สมญานาม แอนน์ฉลาด แฮกเกอร์สาวชำนาญสมัยก่อนข้าราชการหน่วยข่าวกรองแห่งชาติความประพฤติปฏิบัติของพวกเขา ได้ไปสะดุดตา ฮันแจฮี (สวมบทบาทโดย โอยอนซอ) ข้าราชการสายประเภทดุ คุณตำรวจผู้หมวดหญิงสมญานาม “ฮันจอมเฮี้ยน” ที่แผนกอาชญากรรมอุกอาจ สถานีตำรวจยงจิน คุณคนที่ตั้งมั่นในความชอบธรรมเป็นสรณะ

ปฏิบัติภารกิจดีเลิศเพื่อมวลประชามาถึง 3 ปีแล้ว และก็กำลังเฝ้าจับตามองความกะล่อนตลบตะแลงขั้นเทวดาของนัมฮันจุนรวมทั้งหมู่คณะ แบบจำพวกที่เรียกว่าไม่ยินยอมกะพริบตา รวมทั้งประกาศว่าจะขยี้เขาให้แหลกคามืออย่างยิ่งจริงๆคนทรงเจ้าจอมปลอมกับคุณตำรวจสปายชนิดเฮี้ยนจำเป็นต้องมาข้องแวะกันในคดีหนึ่ง เมื่อ ฮันแจฮี ไล่จับ เคยชินคยองโฮ ที่ เอสแอนด์เอชกลุ่ม ข้างหลังก่อเหตุขับชนแล้วหนี เวลาเดียวกัน นัมฮันจุน ก็ค้ำประกันว่าจะช่วยกยองโฮจนถึงรอดคดีไปได้แบบเนียนๆในเวลาที่ นัมฮันจุน

กำลังเล็งหาวัตถุประสงค์ลูกค้าวีไอพีรายถัดไปอยู่นั้น ฮันแจฮี  ซีรี่ย์ สนุกๆ ก็โผล่มายังคาเฟ่เพื่อไขปัญหาเกี่ยวกับคดีเก่า และก็แล้วเบื้องหน้าเบื้องหลังที่มาที่ไปของ มีนัมดัง ก็ถูกเผยออกมานัมฮันจุน บีบบังคับให้ จองชองกี บอกชื่อคนที่อยู่เบื้องหน้าเบื้องหลังแล้วก็แอบสั่งการอยู่ ทางด้านผู้เห็นเหตุการณ์ได้ตกลงใจรับข้อเท็จจริงออกมากับ ฮันแจฮี ถัดมาได้มีคนโทราชการมาแจ้งเรื่องด่วนเกี่ยวกับผีสาง

นัมฮันจุน กับ ฮันแจฮี มีเรื่องมีราวขัดแย้งกันอีกที เมื่อทั้งสองต่างเข้ามายุ่มย่ามกับการสอบปากคำของอีกข้าง ระหว่างนั้นเอง ก็ดันมีใครสักคนที่ใบหน้าคุ้นๆได้เผยตัวขึ้นในจุดเกิดเหตุ เขาเป็นฆาตกรโรคจิต โกพูรี ที่ ฮันแจฮี กับ นัมฮันจุน ตามล่าตัวโดยตลอดถึงแม้ ฮันแจจอง จะสืบเจอข้อมูลสำคัญ แต่ว่าก็ยังไม่มีผู้ใดล่วงรู้เรื่องจริงนั้น ทางด้าน ฮันแจฮี อุตสาหะรับรองที่อยู่ของ ชเวยองซ็อบ ดังที่เขาอ้าง ส่วน นัมฮันจุน ถึงขนาดลงทุนปลอมตัวเพื่อสืบคดีหาข้อมูลสำคัญด้วยตัวเอง

ยกข้อความสำคัญ คนทรงเจ้า เป็นแก่นสำคัญของเรื่องผ่านผู้แสดงผู้แสดงนำชายเอาไว้ตั้งแต่ต้น ซีรี่ย์ สนุกๆ  ก่อนหน้านี้ที่ผ่านมาซีรีส์ที่เพิ่งจะจบไปอย่าง From Now on, Showtime! (2022) นำความศรัทธาเกี่ยวกับทวยเทพเทวดามาประสมประสานกับกลได้อย่างล้ำยุค แม้กระนั้นถ้าหากทดลองไล่เรียงไปไกลกว่านั้นอาจพอเพียงจะคิดได้ว่าละครชนชาติประเทศเกาหลีนำตำนานกลุ่มนี้มาเสนอขายผู้ชมอยู่เสมอมา ซากึกหลายเรื่องชื่นชมคนทรงเจ้าให้เป็นตัวละครสำคัญในฐานะที่ปรึกษาของกษัตริย์รวมทั้งเชื้อพระวงศ์ ก่อนที่จะแตกกรอบเสนอให้แปลกใหม่ขึ้นอย่างเดิมผ่านตาอาทิเช่น The School Nurse Files (2020) รวมทั้ง The Great Shaman Ga Doo Shim (2021)

เหมือนกับ คาเฟ่ลับจับมิจฉาชีพ ที่ถือจับสองขั้วอย่างไสยเวทกับอาชญาวิทยามาปั่นรวมเป็นเนื้อเดียว ก็เลยพอเพียงจะมองเห็นได้ว่าทุกกิ้งก้านของวิชาคนทรง วิญญาณ ตลอดจนตำนานเทพเทวดา ยังคงเป็นวัตถุดิบชั้นยอดที่ขายได้และก็ขายดิบขายดีเป็นเทน้ำเทท่ามาตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาเมื่อ Café Minamdang เคลมตนเองว่าเป็นซีรีส์สอบสวนคละเคล้าคอมเมดี้ ความหวังก็เลยอยู่ที่บรรยากาศของทั้งคู่พาร์ทว่าจะพรีเซ็นท์ออกมาได้พอดีแค่ไหน จำต้องเห็นด้วยว่าเพียงแต่ทีแรกๆที่ผ่านไปประเด็นนี้สอบได้ฉลุย

เชื้อเชิญให้ลิ้มรสทุกรสภายในช่วงระยะเวลาเพียงแค่ชั่วโมงเศษ แปลงเป็นลายเซ็นอันกระจ่างที่แผดเสียงบอกผู้ชมตั้งแต่เนิ่นๆว่าอยากได้ขายอะไร บรรดาผู้แสดงที่ขนกันมาสร้างสีสันผ่านแอคติ้งเบอร์ใหญ่ อีกทั้งฝั่งตำรวจแล้วก็ฝั่งคาเฟ่มีนัมดังมาพร้อมมุกตลกขบขันขจุยขจายที่ปลดปล่อยออกมาถูกจังหวะกระทั่งจำเป็นต้องหัวเราะตามโดยไม่ทันรู้สึกตัว ตลกโปกฮากิน ขบขันรั่ว ขบขันเครื่องไม้เครื่องมือ ขบขันโสมม มีทุกต้นแบบที่ต้องการมองเห็น จักจี้ทุกเส้นประเภทต้องระมัดระวังฟันกรามค้างกันอย่างยิ่งจริงๆ.

Café Minamdang คาเฟ่ลับจับโจรคนไม่ใช่น้อยบางทีอาจเป็นห่วงว่าความตลกขบขันโรคเรื้อนกระทั่งหลุดโลกจะมากมายลบความเอาจริงเอาจังของเส้นเรื่องสอบสวน บอกเลยว่าใครกันแน่หลงใหลกลิ่นการสังหารเข้มข้นยังคงมีให้มองเห็นแน่ๆ ด้วยลักษณะท่าทางของนางเอกที่เป็นตำรวจชนิดเคร่งขรึมขมักเขม้น จนกระทั่งสารพัดปัญหาที่บิดาหมอนัมฮันจุนรับมาปรับปรุงยังเต็มไปด้วยความซับซ้อน มีการนำเทคโนโลยีแล้วก็ความถนัดสายสืบมาใช้เพื่อสำหรับในการตามหาเค้าเงื่อน

แถมบางฉากบางตอนยังแอบแทรกจังหวะตื่นเต้นพอ ซีรี่ย์ สนุกๆ ให้ผู้ชมได้ตระหนกตกใจเล่นอีกต่างหาก รวมถึงเลิฟไลน์ที่ยังไม่เปิดเผยออกมามากสักเท่าไรนักแม้กระนั้นมั่นใจว่าควรจะมีให้มองเห็นแน่ๆ และส่งตัวละครพระรองอย่าง ชาโดยอน (รับบทบาทโดย ควอนซูฮยอน) มาให้เลือกกลุ่มกันอีกเหมือนปกติ ตกลงว่าแนวทางการเดินเรื่องคงจะเบาๆรีบดีกรีให้เข้มข้นเยอะขึ้นเรื่อยๆจนกระทั่งตอนสุดท้าย หวังว่าจะไม่มีตอนเอื่อยเฉื่อยมาเบรกความสนุกสนานร่าเริงให้ดร็อปลงไปซะก่อน

 

Pinocchio 2022

หนึ่งในความจำอันแสนหวานของเหล่าสาวกดิสนีย์อาจหนีไม่พ้นฟุตเทจอินโทรเครื่องหมายพระราชวังที่ความสบายที่คลอไปด้วยเพลง ‘When you wish upon a star’ จาก ‘Pinocchio’ แอนิเมชันปี 1940 ที่อยู่ในดวงใจคนอีกจำนวนไม่น้อย ซึ่งแน่ๆว่าติดโผหนึ่งในโปรเจกต์ที่ดิสนีย์เห็นความน่าจะเป็นไปได้สำหรับเพื่อการเอามาปรับเปลี่ยนเป็นภาพยนตร์ไลฟ์แอ็กชันตามหลังการบรรลุผลของรุ่นพี่อย่าง ‘The Lion King’ รวมทั้ง ‘Aladdin’ ก็แค่ครั้งนี้บริษัทยักษ์ใหญ่ของฮอลลีวูดเลือกนำหนังลงแพลตฟอร์มสตรีมไม่งแทนการฉายในโรงหนัง

ฉบับภาพยนตร์ตอนนี้ก็ยังคงดำเนินเรื่องตามฉบับแอนิเมชันเป๊ะๆถึงขนาดมานะทำซีจีเจ้าพีน็อคคิโอให้ราวกับการ์ตูนในความจำเสียด้วยซ้ำ และก็แน่ๆว่ามันยังคงเรื่องเล่าอันแสนชื่นชอบของ เจพเพตโต ช่างไม้ผู้เปลี่ยวใจที่สร้างหุ่นจากไม้ไพน์และก็ตั้งชื่อ พีน็อคคิโอ กระทั่งดาวอธิษฐานได้ทำให้คำร้องขอของชายเฒ่าผู้นี้สมหวังและก็พิน็อคคิโอก็มีชีวิตขึ้นมา เพียงเจ้าหุ่นไม้จะแปลงเป็นเด็กผู้ชายได้ต้องพิสูจน์ถึงจิตใจอันงาม ชาญชัยและก็เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ซะก่อน แม้กระนั้นบทพิสูจน์ก็มาพร้อมสิ่งล่อใจที่พาให้พิน็อคคิโอออกนอกลู่นอกทางรวมทั้งเจพเพตโตก็ต้องออกตามหาลูกชายที่เขาทำขึ้นมา

โลกที่เทพนิยายของ Pinocchio เราจำนวนมากต่างรู้จักดีกันดี เจปเปตโต ช่างแกะสลักไม้ผู้สันโดษได้ประดิษฐ์หุ่นไม้ขึ้นมาตัวหนึ่ง แม้กระนั้นเหมือนกับขว้างฏิหารย์เกิดขึ้นด้วยเหตุว่าเจ้าหุ่นเด็กน้อยตัวนี้กลับเคลื่อนรวมทั้งบอกติดต่อสื่อสารได้เช่นเดียวกันกับมนุษย์คนหนึ่ง ทำให้เขามีชื่อเรียกว่า พิน็อคคิโอ รวมทั้งนี่เป็นจุดเริ่มของการเสี่ยงอันตรายที่แสนอัศจรรย์ใจของพินอคคิโอบนโลกใบนี้

นี่เป็นการกลับมาร่วมงานกันอีกทีของ “ทอม แฮงก์ส” ซีรี่ย์ สนุกๆ  กับผู้กำกับวิสัยทัศน์และก็จินตนาการดียิ่ง “โรเบิร์ต เซเม็กคิส” น่าจะเป็นครั้งที่ 4 ของพวกเขา และก็นี่บางทีอาจจะไม่ใช่งานประดิษฐ์ที่แปลกใหม่อะไรของ โรเบิร์ต เซเม็กคิส เพราะเหตุว่าเขาชำนาญกับการผลิตหนังสไตล์แอนิเมชั่นโมชั่นมาหลายเรื่อง อาทิเช่น The Polar Express, Beowulf หรือ A Christmas Carol แม้กระนั้นนี่บางทีอาจจะเป็นงานประสมประสานระหว่างไลฟ์แอคชั่นกับแอนิเมชั่นเรื่องแรกๆของเขา

ทำให้ผลสรุปที่ออกมาน่าจะจำต้องบอกไม่อ้อมค้อมว่า มิได้ห่วยแตกแต่ว่าก็ยังไม่ดีสักเท่าไหร่ เพราะว่าเมื่อนำเอาส่วนประกอบทั้งคู่มารวมร่วมกัน ระหว่างคนแสดงกับแอนิเมชั่นมารวมกันไว้บนหน้าจอเดียวกันยังไม่ค่อยกลมกลืนสักเท่าไหร่ หนังมองสมูทมากกว่าเมื่อถึงซีนที่เต็มไปด้วยแอนิเมชั่นต่อบทกันไปๆมาๆ แม้กระนั้นเมื่อจะต้องมาแสดงร่วมกับคนจริงๆกลับยังมองภาพกระโดดกระดอนค่อนข้างจะชัด ซึ่งเป็นส่วนประกอบที่โชคร้ายที่ยอดความสามารถยังค่อนข้างจะดึงคุณลักษณะเด่นในด้านนี้ได้ไม่ดีสักเท่าไหร่

ซีรี่ย์ สนุกๆ

แถมดราม่าเรื่องนางอัปสรใจดีที่ได้ สินเธีย เอรีโอ้อวด (Cynthia Erivo) ดาราหนังผิวดำมารับบทนี้ตั้งแต่ตอนปล่อยตัวปล่อยใจอย่างหนังออกมา ซึ่งส่วนตัวไม่มีปัญหาครับ ค่อนข้างจะรู้เรื่องด้วยด้วยเหตุว่าเอริโม้ก็มีพรสวรรค์ด้านเสียงร้องมากมาย แม้กระนั้นที่ไม่รู้เรื่องเป็นหนังก็ไม่ชี้แจงว่าเพราะอะไรเทวนารีจำต้องผิวดำที่สำคัญเป็นนางก็ออกมาฉากเดียวเสียด้วยกระทั่งงงงันว่าเหตุผลโดยความเป็นจริงที่ควรจะมีนักแสดงหลายสีผิวเป็นยังไงกันแน่

รวมทั้งมันยังเป็นเลิศในหลายส่วนประกอบที่ทำให้ ‘Pinocchio’ ฉบับนี้มองไม่ถูกที่ผิดทางทั้งยังการเอานิทานอิตาลีประจำเมืองฟลอเรนซ์มาเล่าแล้วเอาดาราผิวดำมารับบทแทนคนผิวขาวแบบไร้เหตุผล ไปจนกระทั่งเบื้องหลังที่มองไม่ออกเลยว่านี่เป็นประเทศอิตาลีในขณะที่ข้อมูลการถ่ายทำเป็นหนังชูไปถ่ายกันถึงทอสคานี ประเทศอิตาลีจริงๆแม้กระนั้นฉากที่หนังพรีเซนเทชั่นก็ดูเหมือนจะเสียของไปสักนิด ไปจนกระทั่งการใช้ซีจีอันคลุ้มคลั่งเป็นที่ยอมรับเลยว่ามันผลักผู้ชมออกมาจากหนังเกือบจะตลอดระยะเวลาจริงๆ

แต่ว่าอะไรก็ไม่น่าเสียดายเท่าการที่หนังได้ ทอม แฮงก์ส มารับบทเจพเพตโต ซีรี่ย์ สนุกๆ  บทที่คงจะส่งให้แฮงก์สได้เล่นบทดราม่าเรียกน้ำตาได้อย่างไม่ยากเย็นแต่ว่าปรากฎว่าโอกาสนี้ เซเม็กคิสก็ยังคงให้แฮงก์สจะต้องแสดงอย่างสันโดษเสมือนตอนร่วมงานกันใน ‘Cast Away’ ที่ครั้งนั้นแฮงก์สบางทีอาจได้คุยเพียงแค่ลูกบาสเก็ตบอลวิลสัน แม้กระนั้นตอนนี้ราวกับคุณลุงแฮงก์สจะยิ่งเหงาหงอยกว่าเดิมเนื่องจากจำต้องแสดงกับหุ่นซีจีไม่เพียงพอ ยังมีปลาทองซีจี และก็แมวซีจี แถมส่วนประกอบการแสดงของแฮงก์สที่มองการ์ตู๊นการ์ตูนยังมองเวอร์กว่า มูฟเมนต์ของซีจี กระทั่งภาพรวมการแสดงออกมาดูเลียนแบบ ขาดๆเกินๆจนถึงเสมือนเอาทอม แฮงก์สมาฆ่าให้ตายค้างจอก็ไม่ผิดนัก

หากว่าทดลองเปรียบเทียบกับเวอร์ชั่นหนังไลฟ์แอคชั่นของอิตาลี ที่ “มัตเตโอ การ์โรเน” เพิ่งจะนำเอาไปสร้างใหม่ เมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมา ถึงหนังฉบับนั้นจะมิได้เป็นหนังที่เพอร์เฟ็คอะไรก็แล้วแต่ แต่พบว่าตัวหนังมีจิตวิญญาณรวมทั้งความละมุนละไมมากยิ่งกว่า Pinocchio ฉบับของดิสนีย์หัวข้อนี้เสียอีก ดังนี้ก็ยังไม่จิตใจสิ่งเดียวกันว่า หรือพวกเราในฐานะผู้ชมมุ่งหวังมากเกินความจำเป็น แต่ว่าก็แน่ใจว่ามิได้มีความมุ่งหวังอะไรก็แล้วแต่ก่อนที่จะมอง แม้กระนั้นในฉบับนี้จัดว่ายังไม่น่าชื่นชอบเยอะแค่ไหน

ส่วนส่วนประกอบทางด้านการแสดง ก็จำเป็นต้องเห็นด้วยนั่นแหละว่า  หนังใหม่2021ฟรี ทอม แฮงก์ส ก็คือดารามือโปร ที่แสดงแค่นิดนึงก็ทรงอำนาจแล้ว เพียง Pinocchio นั้น มิได้มีเขาเป็นตัวละครแกนหลักของเรื่องอะไร เขาก็เลยมีพลังเป็นนายหามหนังประเด็นนี้เอาไว้มิได้ ในตอนที่ “โจเซฟ กอร์ดอน-เลวิตต์” ที่มาให้เสียงบรรยายเป็น เจไม่นี คริกเก็ต ที่ดูเหมือนจะมีอะไรที่ต่างกัน แต่มิได้ขับความพิเศษออกได้สักเท่าไหร่

ทางด้านงานวางแบบศิลปต่างๆจำเป็นต้องสารภาพว่า โรเบิร์ต เซเม็กคิส ยังคงใช้ความชำนาญแล้วก็จินตนาการของเขาได้อย่างดีเยี่ยม ก็แค่วิสัยทัศน์ของเขายังไม่อาจจะสร้างความแปลกใหม่ให้กับหนังประเด็นนี้ได้สักเท่าไหร่ งานวางแบบฉากและก็ส่วนประกอบศิลปต่างๆทำเป็นดี งานแนวทางพิเศษก็น่าพึงพอใจ เพียงเพียงแค่เสมือนนำส่วนประกอบมารวมๆกันแล้วนั้น ความกลมกล่อมของหนังทั้งยังเรื่องยังไกลห่างจากความเพอร์เฟคอยู่

สรุปว่าโดยภาพรวมแล้วนั้น Pinocchio ในฉบับคนแสดงของดิสนีย์ประเด็นนี้นั้น แอบค่อนข้างจะน่าผิดหวังไปสักนิด ส่วนประกอบต่างๆยังไม่กลมกล่อมละมุนละไม การเสริมถูกกันระหว่างคนแสดงกับแอนิเมชั่นยังไม่ค่อยละมุนเข้ากันได้ บทหนังมีเส้นเรื่องที่แข็งแรงดี แม้กระนั้นก็มิได้สร้างความแปลกใหม่และก็ไม่เหมือนกันอะไรก็แล้วแต่แทบจะไม่ได้มีความแตกต่างจากพิน็อคคิโอฉบับอื่นๆแม้ว่าจะมิได้มุ่งมาดแต่ว่าหนังก็แอบทำให้เกิดความรู้สึกผิดหวังเบาๆและก็ยังออกจะห่างชั้นจากอันเก่าเวอร์ชั่นการ์ตูนคลาสสิกอยู่อีกไกลมาก