ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ แบรนด์ลูกค้า แบบครบวงจร

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ อาหารเสริม หมายความว่าอะไร อาหารเสริม (Complementary foods) ทางเภสัชกรรมซึ่งก็คือ อาหารที่ให้รับประทานเติมอีกนอกเหนือจากอาหารหลัก (อาหารเป็นประโยชน์ 5 หมวด ที่ได้รับ 3 มื้อต่อวัน) โดยการส่งมอบอาหารเสริมมีวัตถุประสงค์ต่างๆ ได้แก่ เพื่อจะช่วยให้สุขรูปแข็งแรง เพื่อเพิ่มพลังงานให้กับร่างกาย หรือเพื่อช่วยให้ร่างกายมีการเจริญโตขึ้นที่ดี เป็นต้น

 

ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ

 

 

อนึ่ง ในบทความนี้ จะเอ๋ยถึง อาหารเสริม “จำเพาะในคนส่วนมาก ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร คือ เพียงแค่นั้น” ที่ไม่น่าใช่คนปวดป่วย/ผู้ป่วย ด้วยอาหารเสริมของผู้ป่วยแต่ละคน จะสังกัดแต่ละโรคของผู้ป่วยที่รวมทั้งสุขรูปร่างกายด้วย ด้วยเหตุฉะนี้ก็เลยแตกต่างกันในแต่ละกรณีโดยจะขึ้นกับคำเสนอแนะของ แพทย์ และพยาบาล ของผู้ป่วยที่จะไม่เหมือนกันเป็นรายผู้ป่วยไปในปัจจุบันคนทั่วไปนั้น

ควรจะเป็นกำลังเสริมที่จะมาช่วยบำรุงสุขภาพร่างกายหรือผิวพรรณ ซึ่งถ้าหากกล่าวถึงกำลังเสริมที่ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยพิจารณาถึงในขณะนี้ก็อาจหนีไม่พ้น “อาหารเสริม” ก็เลยส่งผลให้คำนี้แปรเปลี่ยนเป็นคำค้นหาหาสินค้าเสริมต่าง ๆ เพื่อจะรองรับความต้องการ แต่พวกเราทราบกันบ้างมั๊ยว่าพวกเรากำลังใช้คำที่ไม่ถูกคำนิยามกันอยู่

เนื่องมาจากจริง ๆ แล้วคำว่าอาหารเสริม กับเสริมอาหารนั้นไม่เหมือนกัน แต่ด้วยความคุ้นชินจริงทำให้ผู้คนจำนวนมากมักคิดว่าสองคำนี้คือคำเดียวกัน ด้วยเหตุนี้ในวันนี้เราทางจะพาไปชมความไม่เหมือนกันของคำว่า อาหารเสริม และ เสริมอาหารกัน

โรงงานอาหารเสริมอาหารเสริม เป็นอย่างไร จริง ๆ แล้ว คำนิยามของคำว่า “อาหารเสริม” ในบัญญัติของเภสัชกรรมคือ อาหารจากธรรมชาติที่จะต้องทานเสริมเป็นพิเศษจากมื้ออาหารหลัก 3 มื้อ เพื่อจะดูแลสุขภาพในภาวะต่าง ๆ ยกตัวอย่างเช่น ให้ร่างกายเจริญเติบโตได้ตามวัย เสริมร่างกายจากการขาดอาหาร ช่วยรักษาโรคบางชนิด หรือช่วยเสริมให้สุขภาพดีทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้น

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อที่จะสุขภาพ สินค้าเสริมอาหารเพื่อสุขภาพได้ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ ผลิตภัณฑ์ที่คนซื้อรับประทานเพื่อที่จะควรจะเป็นให้ร่างกายมีประสิทธิภาพดีขึ้น โดยผลิตภัณฑ์แถมยังมีวิตามินแร่ธาตุต่างๆ ที่จำเป็นต่อร่างกาย ดังเช่นว่า สารต้านอนุมูลอิสระ และสารสกัดต่างๆ ที่ช่วยในเรื่องเกี่ยวกับข้อขัดข้องสุขภาพ โดยแยกประเภทผลิตภัณฑ์ได้เป็น 2 ประเภทย่อย เช่น

1) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อจะระบบขับเคลื่อนถ่าย

2) ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารประเภทโปรตีน

3) สินค้าเสริมอาหารบำรุงสมอง

ทั้งนี้ สินค้าเสริมอาหารเพื่อที่จะสุขภาพจำนวนมากที่บริษัทผลิตและซื้อขายแลกเปลี่ยนสำเร็จิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อระบบขับถ่าย เนื้อหาของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารพื่อสุขภาพ กินอาหารเสริมอย่างไรช่วยลดเหตุไม่คาดคิดต่อการกำเนิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ปัจจัยสำหรับการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่มีหลากหลายประการไม่ว่าจะเป็น การรับประทานอาหารที่มีกากนิดหน่อย ไม่ค่อยเกิดการขับถ่าย

ความเครียดและพันธุกรรม บางบุคคลมั่นใจว่าการกินแคลเซียมเข้าร่วมกับ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ วิตามินดีจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการกำเนิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้ แต่จากข้อมูลที่มีรายงานการทำการศึกษาเรียนรู้ขณะหมู่ที่รับประทานและหมู่ที่มิได้รับประทานอาหารเสริมที่มีแคลเซียมผสมวิตามินดี ยังไม่พบความต่างของทั้ง 2 กลุ่ม แม้กระนั้นในภายภาคหน้าอาจมีการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้เพิ่มมากขึ้น

และพวกเราอาจจะควรต้องติดตามกันต่อจากนี้เป็นต้นไป แต่ตอนนี้การรับประทานอาหารที่มีกากเพิ่มมากขึ้นยกตัวอย่างเช่น หมวดหมู่ผัก ผลไม้ ทำหัวใจให้แจ่มใสไม่เครียดและหมั่นออกกำลังกายอย่างพอเหมาะกับร่างกาย เป็นเทคนิคที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยลดเหตุไม่คาดคิดของการกำเนิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้เป็นอย่างดีแนวความคิดอาหารสุขภาพในทัศนะแพทย์แผนล่าสุด

อาหารเสริม หรืออาหารสุขรูปคือ อาหารที่แถมยังมีสารทำให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกาย นอกจากอาหารหลักทั้ง ๖ จำพวกที่กล่าวมาแล้ว ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยคุ้มครองปกป้องและลดอัตราเสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ความเชื่อเรื่องอาหารเสริมสุขภาพ พัฒนามาจากวิชาการทางโภชนาการ เข้าร่วมกับเทคโนโลยีอาหาร ความรู้สุขรูปและการแพทย์ยุคใหม่ หรือการประสมประสานการทำ

การวิจัยการแพทย์แบบภูมิปัญญา รวมตัวกันกันก่อให้เกิดการดัดเปลี่ยน ปรุงแต่ง ทำให้ได้สารอาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูง กลายได้ผลสำเร็จิตภัณฑ์ได้ผลรูปที่ง่าย สะดวกสบายต่อการกิน และกลายเป็นโอกาสทางหนึ่งของการชมแลสุขภาพเชิงป้องกันและลดเรื่องที่อาจจะอันตรายของการกำเนิดโรค อย่างไรก็ดี ความเชื่อเรื่องอาหารเสริม ยังไม่เป็นที่ยอมรับของแพทย์แผนล่าสุด ซึ่งเป็นกระแสหลักของสังคมไทยที่ยึดกับความเชื่ออาหารหลัก

ข้อขัดข้องที่สำคัญ อาหารเสริมจำนวนมากนั้นมีความไม่เป็นอันตราย

ตราบเท่าที่คุณยังทำตามข้อเสนอของผลิตภัณฑ์ การรับสารอาหารอะไรบางอย่างในปริมาณที่มากจนเกินไปอาจมีผลเสียได้ คุณสามารถรับประทานอาหารเสริมเกินขนาด ในอาหารเสริมบางประเภทซึ่งมีเหตุที่ไม่คาดฝันต่ออันตรายร้ายแรง ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ และเสียชีวิตได้ ต่อแต่นี้ไปจะเป็นแบบอย่างอันตรายและข้อหนักใจเกี่ยวกับรับประทานอาหารเสริมที่มากจนเกินไป-เหล็ก และ แคลเซียม สามารถลดประสิทธิ์รูปของยาปฏิชีวะ

ได้แก่เตตราไซคลีนและฟลูออโรควิโนโลนได้มากถึง 40%-วิตามินซี สามารถนำมาซึ่งการทำให้ท้องเสียได้หากกินในปริมาณมากกว่าที่ลำไส้จะดูดซึมได้(แต่ผู้ป่วยบางคนสามารถรับประทานได้ปริมาณระว่าง 5,000 mg. ถึง 25,000 mg ต่อวัน)ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร

อาหารเสริมหากอย่างนั้นแล้ว สินค้าเสริมอาหารเป็นยังไง ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ให้ความหมายไว้ว่า คือ สินค้าที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามเดิม ซึ่งมีสารอาหารหรือสารอื่นเป็นส่วนประกอบ อยู่ภายในต้นแบบเม็ด แคปซูล ผง เกล็ด ของเหลวหรือรูปพรรณอื่น ซึ่งมิใช่ต้นแบบอาหารตามธรรมดา เพื่อคนซื้อที่มุ่งหวังผลดีทางด้านสุขภาพ

โดยสารอาหารหรือสารอื่น คือว่า วิตามิน กรดอะมิโน กรดไขมัน แร่ธาตุ ผลิตผลจากพืชหรือสัตว์ สารเข้มข้น สารเมตาโบไลท์ ส่วนประกอบหรือสารสกัดของพืชและสัตว์ สารสังเคราะห์เลียนแบบหรือส่วนที่นำมาผสมกันอย่างใดประการหนึ่งของสารที่พูดมา รวมถึงสารหรือสิ่งอื่นตามที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาประกาศกำหนดโดยข้อคิดเห็นถูกใจจากคณะกรรมการอาหาร

บอกไม่ยาก ๆ ก็คือ สินค้าอาหารเสริม เป็นผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริม นอกเหนือจากอาหารหลักที่ทานตามธรรมดาในแต่ละมื้อ เพื่อเสริมสารอาหารบางอย่างที่ร่างกายขาดไป หรือควรได้รับมากมายยิ่งกว่าเดิม มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช องค์ประกอบของสัตว์ต่าง ๆ หรือเอนไซม์สังเคราะห์ที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างขึ้นเองได้ ส่วนใหญ่อยู่ในรูปแบบของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง ทั้งนี้

สินค้าเสริมอาหารไม่ถือว่าเป็นยา เพราะว่าไม่อาจจะบำบัดหรือรักษาโรค

ได้เหมือนยาแต่อย่างใดแนวคิดหรือความเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารการที่คนหันมาใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างแพร่หลายนั้น เกิดมาจากแนวความคิดหรือความเชื่อที่แตกต่างกัน ซึ่งพอจะประมวลแนวคิดหรือความเชื่อได้ ด้วยเหตุดังกล่าว

๑. เพื่อที่จะเสริมอาหาร

เหล่านี้มีแนวความคิดว่าอาหารที่กินอยู่นั้นควรค่าทางโภชนาการที่ไม่พอเพียงต่อความต้องการของร่างกายก็เลยใช้ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อจะให้ได้รับคุณประโยชน์ทางโภชนาการเพียงพอ

๒. เพื่อจะเสริมสุขภาพ

คนกลุ่มนี้จะเป็นกลุ่มที่มีแนวคิดไม่เหมือนเดิม มีความนึกคิดว่าการป้องกันดี ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ กว่าการปรับปรุงแก้ไข ดังนั้นก็เลยคิดว่า ทำยังไงจึงจะมีสุขภาพดี มานะจะชมแลสุขรูปตัวเองให้เหมาะสมที่สุด เมื่อมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารออกมาก็มีความคิดว่าสินค้านั้นจะช่วยเสริมสุขภาพได้

๓. กลัวโรคภัยไข้เจ็บปวด

เป็นปกติของคนเราที่มักจะกลัวโรคร้ายแรง เป็นต้นว่าโรคมะเร็ง โรคหัวใจ โรคความดันเลือดสูง ฯลฯ และกลัวการรักษาทางการแพทย์ ดังเช่นว่า เป็นโรคมะเร็งจำเป็นต้องผ่าตัด จำเป็นต้องฉายแสง ด้วยเหตุนั้นเมื่อมีสินค้าเสริมอาหารบางชนิดโฆษณาว่าสามารถคุ้มครองปกป้องโรคมะเร็ง โรคจิตใจ เป็นต้น ได้ คนพวกนี้ก็จะหาซื้อสินค้านั้นมาบริโภคอมูลอาหารเสริมสุขรูป อย่างไม่ยากเย็น

1. อาหารสุขรูป อาหารเสริม หรือสินค้าเสริมอาหาร ( Food Supplement , Dietary Supplement ) เป็นอาหารที่เป็นประโยชน์ บางชนิดก็มีสารอาหารสำคัญที่เราหวังผลได้ทางด้านสุขภาพ ส่วนสมุนไพรที่มาจากพืชนั้น บางจำพวกเป็นยา และบางชนิดเป็นได้ทั้งอาหารเสริมสุขภาพและยา คือเป็นได้ทั้งคู่อย่าง

2. หลักการและปัจจัยผลที่เสนอแนะอาหารเสทางเภสัชกรรม “อาหารเสริม”จะไม่เหมือนกับ “สินค้าเสริมอาหาร (Dietary supplement)”โดยผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร จะหมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้รับประทานนอกเหนือจากการรับประทานอาหารตามเดิม โดยจะมีองค์ประกอบของสารอาหาร และคงจะมีองค์ประกอบอื่นๆ ดังเช่นว่า เอนไซม์ต่างๆ และ ใยอาหาร ฯลฯ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ไม่เป็นผลสำหรับเพื่อการคุ้มครองป้องกันหรือรักษาโรค และสำเร็จิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับบุคคลทั่วไปมีความต้องการที่จะดูแลสุขภาพ ไม่ใช่ผู้ป่วย แต่อย่างไรก็ตาม คนส่วนใหญ่มักรู้เรื่องว่า สินค้าเสริมอาหาร และอาหารเสริม คืออย่างเดียวกัน และมักเรียกรวมๆว่า “อาหารเสริม”
อาหารเสริม แยกประเภทเป็นกี่ชนิด?
1. อาหารเสริม เพื่อทารก และเด็กอนุบาล : อาทิเช่น ข้าวบด, ผักสุกบด ตัวอย่างเช่น ฟักทองคำ , ผลไม้สุก ดังเช่นว่า มะละกอสุก กล้วยน้ำว้าสุก, ตับบด
2. อาหารเสริม เพื่อหญิงตั้งครรภ์ : ตัวอย่างเช่น ข้าว, นม, เนื้อสัตว์ต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเนื้อปลา, ผักและผลไม้ที่มากมาย
3. อาหารเสริม เพื่อผู้สูงอายุ : ดังเช่นว่า ข้าวที่ผ่านการขัดสีบางส่วน เป็นต้นว่า

ข้าวกล้อง, นมเสริมแคลเซียม, ปลาเล็กปลาเล็กน้อย, ผักผลไม้ที่มีปริมาณ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ กากใยอาหารสูง ยกตัวอย่างเช่น ผักบุ้ง สะคาดการณ์ ผักคะน้า, เนื้อปลาอาหารเสริม กับ สินค้าเสริมอาหาร ไม่น่าใช่ตัวเดียวกัน
จากเนื้อหาสาระเกี่ยวกับอาหารเสริม คงนำมาซึ่งการทำให้ผู้คนจำนวนมากเข้าใจในเรื่องคำอธิบายศัพท์และประโยชน์แล้ว แต่เนื่องมาจากคำว่าอาหารเสริมถูกเอามาใช้หลายๆคำอธิบายศัพท์ จนพากันสงสัยว่ามีคำจำกัดความเดียวกันกับคำว่า “ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร” ซึ่งที่แท้นั้นไม่น่าจะใช่ตัวเดียวกัน

เนื่องจากคำนิยามจริง ๆ ของ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารนั้นมาจาก ผลิตภัณฑ์ที่ทานเสริมนอกเหนืออาหารหลักที่ทานตามปกติในแต่ละมื้อ มักเป็นสารสกัดที่มาจากพืช องค์ประกอบของสัตว์ต่าง ๆ หรือเอนไซม์สังเคราะห์ที่ร่างกายไม่อาจจะสร้างขึ้นเองได้

และนำมาผ่านกระบวนการผลิตจนเกิดเป็นเวอร์ชั่นของแคปซูล หรือเม็ดอัดแข็ง ซึ่งมีความสบายในการพกพาและรับประทานได้ง่ายดายเสียยิ่งกว่า ไม่สามารถบำบัดหรือรักษาโรคได้เหมือนยา แต่รับประทานเพื่อที่จะบำรุงร่างกายเท่านั้น  ซึ่งต่างจากอาหารเสริมที่สามารถหาได้ตามธรรมชาติและไม่ผ่านการสังเคราะห์ริมสุขรูป

เป็นเนื่องจากว่ามีงานศึกษาค้นคว้าทั้งทางตรงและทางอ้อม จากสารสำคัญในอาหารสุขรูปนั้นในการผลักดันและสนับสนุนสุขรูปทั้งในคนปกติและคนป่วยในบางโรค ไม่ควรที่จะนำไปอวดอ้างอิงสรรพคุณสำหรับการรักษาโรคได้ เนื่องจากอาหารเสริมสุขภาพไม่น่าจะใช่ยา ที่จะนำไปรักษาโรคได้อย่างขาดหายขาด

3. ถ้าเป็นโรคเฉียบพลันในระหว่างไม่ถึงเดือน หรือมีแต่อาการป่วย และไม่รู้ที่มาของโรคอย่างแท้จริงว่าเป็นอะไรกันแน่ อย่างเช่น เจ็บปวด ปวด ดังที่ต่างๆ มีไข้ มีก้อนในที่ต่าง ๆ ไอ เพลีย ท้องเสีย เจ็บท้อง หรืออื่นๆ ที่ยังมิได้ตรวจสอบ ผลิตภัณฑ์อาหารเสริม คือ วินิจฉัยอย่างถูกต้องแม่นยำโดยแพทย์ ผู้ชำนาญ บอกต่อให้ประสบแพทย์ก่อนเสมอไป และควรจะให้รู้ก่อนว่าเป็นโรคอะไรกันแน่

ถ้ากรณีมิได้รับการสำรวจจากแพทย์อย่างแจ่มแจ้ง ไม่ควรให้รับประทานอาหารเสริมสุขรูป เนื่องจากว่าคงจะเสียเวลาสำหรับการวินิจฉัยและรักษา ซึ่งจะก่อให้โรคลุกลามไปมากมายยิ่งกว่าเดิม อาจจะเป็นอันตรายถึงชีวิตเหตุเพราะมัวแต่ไปรับประทานอาหารเสริมอยู่ ฉะนั้นถึงควรต้องทำการตรวจสอบโดยแพทย์ก่อนเสมอไป

alatbantu