dune 2021 imdb

dune 2021 imdb

dune 2021 imdb

dune 2021 imdb ผลิตจากนิยายไซไฟสุดคลาสสิก ที่เป็นต้นแบบของ Star Warsเสด็จพ่อ Denis Villeneuve เป็นผู้กำกับเบอร์ต้นๆที่สมัย รวมทั้งเคยเข้าชิงออสการ์จากผลงานไซไฟ-ปรัชญาสุดล้ำอย่าง Arrival บันไดการบรรลุเป้าหมายคราวนั้นสานฝันในวัยเยาว์ของเขา โน่นคือการหยิบเอานิยายไซไฟสุดคลาสสิกของ Frank Herbert ที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี 1965 และไม่เคยประสบความสำเร็จ

สำหรับเพื่อการทำเป็นภาพยนตร์หรือซีรีส์เลยสักครั้ง มาสร้างเป็นภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์ โดยใช้ทุนสร้างสูงถึง 165 ล้านเหรียญสหรัฐอเมริกา รวมทั้งลงทุนไปถ่ายทำ ณ ทะเลทรายจริงๆที่จอร์แดนและก็สหรัฐฯ อาหรับ เอมิเรตส์ อันร้อนระอุนี่เป็นแค่จุดเริ่มแรกของโลกอนาคตอันไกลโพ้น

dune 2021 imdb

Dune จ่าหน้าตั้งแต่เริ่มเรื่องว่าเป็น “Part 1”

ให้คนดูทำใจล่วงหน้าว่า นี่เป็นแค่ปฐมบท หนังจะจบแบบครึ่งๆกลางๆเพราะเหตุว่า Dune Part 1 เป็นแค่ครึ่งแรกของหนังสือนิยายเล่มหนึ่งแค่นั้น โดยเล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในปี ค.ศ. 10191 ซึ่งเป็นอนาคตอันไกลมาก และผู้คนแบ่งออกเป็นหลายกรุ๊ปอำนาจเรื่องย่อ dune2021 imdb เรื่องเริ่มจาก จักรวรรดิบัญชาให้ Duke Leto (Oscar Isaac จาก Star Wars) ที่เชื้อสาย Atreides ไปปกครอง Arrakis ดาวที่เป็นดินแดน แห่งทะเลทราย แม้กระนั้น ก็เป็นอีกทั้งแหล่งทรัพยากรที่ล้ำค่าอย่าง “Spice”

อีกทั้งยังเป็นบ้านของหมู่ชน Fremen ซึ่งนำโดย Stilgar (Javier Bardem จาก No Country for Old Men) แล้วก็ “หนอนทะเลทราย”ครอบครัวของ Duke อย่างเช่น Lady Jessica (Rebecca Ferguson จาก Mission : Impossible) และก็ผู้สืบสกุลคนเดียว Paul (Timothée Chalamet จาก Call Me by Your Name) พร้อมด้วยทหารคนสนิทอย่าง Gurney Halleck (Josh Brolin จาก Avengers), Duncan Idaho (Jason Momoa จาก Aquaman), Thufir Hawat (Stephen McKinley Henderson จาก Fences), และหมอ Yueh (Chen Chang จาก Crouching Tiger, Hidden Dragon)

จึงจะต้องย้ายบ้านแล้วก็กองทัพไปดาวดวงใหม่นอกจาก Paul จะได้ทำความเข้าใจการบ้านการเมืองการปกครองจากบิดา และสกิลการต่อสู้จากทหารมือหนึ่งแล้ว เขายังได้สกิลแม่มด ดังเช่นว่า การคอนโทรลจิตใจคนอื่น จากแม่อีกด้วย แต่ว่าปัญหาของเขาเป็น เขามักจะฝันแบบเดิมๆบ่อยๆถึงหญิงชาว Freman (Zendaya จาก Spider-Man)

โดยฝันนั้นราวกับจะเป็นการมองเห็นอนาคตล่วงหน้า และมีความเชื่อกันว่า Paul คือ “ผู้ได้รับเลือก” ที่จะมาแปลงจักรวาลนี้ในขณะเดียวกัน ก็มีตระฉันล Harkonnen นำโดย Baron Vladimir Harkonnen (Stellan Skarsgård จาก Thor) รวมทั้งหลานชาย Glossu Rabban (Dave Bautista จาก Guardians of the Galaxy) ที่มีอำนาจ และมีแผนในการจะยึดอำนาจรวมทั้งทำลายเชื้อสาย Atreides อย่างถอนราก ถึงแม้ Reverend Mother Mohiam (Charlotte Rampling จาก 45 Years) แม่ใหญ่ของกรุ๊ป แม่มด Bene Gesserit จะมาขอให้เว้นชีวิต Jessica แล้วก็ Paul รวมทั้งตาม

รีวิว DUNE ตามสไตล์ของ Denis Villeneuve

หนังของเขาจะไม่ใช่สไตล์หนังตลาดสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้น dune 2021 imdb จะไม่ได้เน้นย้ำแอ็คชั่นไซไฟเสมือน Star Wars หรือ Star Trek แม้กระนั้นเขาใช้เวลาสองชั่วโมงครึ่งนี้ เบาๆเล่าราวกับพาพวกเราอ่านหนังสือ จำพวกเก็บและก็ซึมซับแทบทุกดีเทล เช่นเดียวกันกับกำลังอ่านตัวหนังสืออธิบายทีละบรรทัดๆทำให้เราได้ take time กับตัวละครและสถานที่อย่างที่ควรเป็น

รวมทั้งงานของเขาก็เหมือนงานศิลป์ ที่เด่นด้วยงาน visual ที่ประเสริฐเหนือจินตนาการ, production design ที่น้อยแม้กระนั้นมากมาย เรียบแต่โก้, แล้วก็ score ที่ทรงอำนาจ ซึ่งพวกเราจำเป็นต้องค่อยๆเสพรวมทั้งดื่มด่ำ แล้วเพียงพอเราจมดิ่งเข้าไปแล้ว เราจะรู้สึกเสมือนหลุดเข้าไปอยู่ในโลกของ Dune เลยจริงๆโดยยิ่งไปกว่านั้นใน Dune นี้ Denis Villeneuve ร่วมมือกับ Greig Fraser ซึ่งเป็น cinematographer ผู้เคยเข้าชิงออสการ์จาก Lion, Zero Dark Thirty, Foxcatcher, Rogue One: A Star Wars Story อื่นๆอีกมากมาย

แล้วก็ Hans Zimmer ซึ่งเป็น score composer ที่เคยชิงออสการ์มาแล้วถึง 11 สมัย จาก Dunkirk, Interstellar, Inception, Gladiator, The Lion King อื่นๆอีกมากมาย คำตอบของการรวมตัวกันของเทพทั้งยังสาม ทำให้งานออกมาโคตรล้ำ โคตรงาม และโคตรทรงพลัง ในทุกๆมิติ

ตามที่ได้กล่าวไปแล้ว ‘Dune’

ไม่ใช่งานง่ายๆที่คนใดกันจะเอามาทำภาพยนตร์ดีๆได้แต่ว่าก็ด้วยแพชชันของเดอนีส์ วิลล์เนิฟว์ที่เป็นแฟนนิยายมาตลอดชาติ รวมทั้งสำหรับบทหนังวิลล์เนิฟว์ร่วมเขียนกับอีริค คอยธ (Eric Roth) มือเขียนบทระดับตำนานจาก ‘Forrest Gump’ และก็ จอห์น สเปตส์ (Jon Spaihts) ผู้เขียนบทหนังไซไฟมือฉมังจาก ‘Prometheus’ มารังสรรค์บทหนังโดยดัดแปลงจากนิยายเล่มแรกแต่จะเล่าเพียงครึ่งเดียวเท่านั้นในหนังภาคนี้แม้กระนั้นถึงจะกำหนดว่าหนังจากนิยายเล่มแรกจะแบ่งเป็น 2 ภาครวมทั้งหนังหัวข้อนี้เป็นเรื่องราวเพียงครึ่งแรกเท่านั้น

แต่เนื้อหาและหัวใจของเรื่องราวกลับถูกเก็บได้ครบทั้งเกมการเมืองเลอะเทอะ อำนาจนายทุนไปจนถึงองค์ประกอบของความเป็นไซไฟที่เชื่อมโยงเนื้อหาแฟนตาซีเพ้อฝันเข้ากับปัญหาความเหลื่อมล้ำในโลกใบนี้ตามเจตนารมย์ของแฟรงค์ เฮอร์เบิร์ตได้ไม่มีตกหล่นและก็วิลเนิฟว์ยังสามารถถ่ายทอดเรื่องราวออกมาได้ลงตัวและก็มองสนุกเกินคาด

Ben Travis จาก Empire

“เป็นการปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงครึ่งหนึ่งจากนิยายของ แฟรงค์ เฮอร์เบิร์ต ที่ยอดเยี่ยมและก็น่าระทึกใจ เอาผู้ชมแบบใหม่ได้อยู่หมัด รวมทั้งจะน่าเสียดายมากหากไม่มีการสร้างอีกครึ่งที่เหลือ” Clarisse Loughrey จาก The Independent “‘Dune’ ของ วีลเนิฟว์

ราวหนอนทะเลทรายยักษ์ที่ผุดขึ้นมาจากใต้ผืนทรายอันมืดสนิท นี่เป็นภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่รวมทั้งเต็มไปด้วยอารมณ์มากมายก่ายกอง นี่บางทีอาจเป็นการปรับเปลี่ยนได้อย่างตรงตามงานเขียน เหมือนกันกับที่ ปีเตอร์ แจ็กสัน ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงตรีภาค ‘The Lord of the Rings’ ของ เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ได้อย่างสมบูรณ์แบบ”

ต้นฉบับของ DUNE นั้น เป็นนิยายไซไฟ โลกอนาคต

ที่ถูกเขียนโดย Frank Herbert ตัวนิยายถูกเขียนและก็พิมพ์ในปีคริสต์ศักราช 1965 ถูกเรียกว่าเป็นนิยายไซไฟที่มาก่อนกาลเวลา ได้รับคำยกย่องจากผู้อ่านอย่างล้นหลามว่า “นี่คือ The Lord of the Rings ฉบับไซไฟ” แล้วก็ได้รับรางวัล Hugo Award และ Nebula Award สาขานิยายเยี่ยมยอดอีกด้วย ถูกผลิตเป็นหนังในปี 1984 โดยผู้กำกับ David Lynch แล้วก็ถูกนำไป

ปรับปรุงแก้ไขดัดแปลงเป็นไม่นิซีรีส์ฉายทางทีวีในปี 2000เราไม่เคยมอง DUNE ฉบับปี 1984 มาก่อน ฉบับไม่นิซีรีส์ปี 2000 ก็ไม่เคยมอง นิยายก็ไม่เคยคิดที่จะซื้อมาอ่าน เพราะเหตุว่าพิจารณาจากความดกของรายละเอียดแล้ว กลัววูบตั้งแต่ 10 หน้าแรก (เราผิดโฉลกกับนิยายไซไฟเลย The Martian ที่หนังสนุกสนานมากมายแต่นิยายนี่คือยานอนหลับขนานแท้ หรือ The War of the World ที่หนังตื่นเต้นลุ้นระทึกทุกวินาทีแต่ว่าพออ่านนิยายแล้ววูบตลอด)

แม้กระนั้นที่อยากมองก็เนื่องจากชื่อผู้กำกับการ Denis Villeneuve ผู้ครอบครองผลงานหนังไซไฟที่พวกเราถูกใจมากมายในศตวรรษนี้อย่าง Arrival แล้วก็ Blade Runner 2049 พวกเราชอบใจสำหรับในการนำเสนอสาส์นจากหนังของเฮียแก มันมองละม่อมและก็นุ่มนวลดี เหมือนพวกเรากำลังลอยละล่องอยู่ในโลกของหนังจริงๆ

เนื้อเรื่อง ฉบับนิยาย : เมื่อพระราชาธิราชพาดิชา

หัวหน้าสูงสุด ของเหล่าดวงดาว มีบัญชาการให้ดยุคเลโท อะเทความชอบใจส เชื้อพระวงศ์ผู้มีฐานันดรศักดิ์สละดาวคาลาดานที่ตระกูลอะเทความยินดีสของเขาดูแลมานานเพื่อไปครองบัลลังก์บนดาวดวงใหม่ที่ชื่ออาร์ราคิส หรือที่รู้จักในชื่อ “ดูน” ดาวที่ทะเลทราย ดยุคเลโทจำใจต้องปฏิบัติตามบัญชาการ

ถึงแม้ว่าดาวอาร์ราคิสจะเป็นดาวเคราะห์ที่เต็มไปด้วย ทรัพยากรที่ล้ำค่าที่สุด ในจักรวาลอย่าง “สไปซ์” ที่อาจสร้างความมั่งคั่งให้กับตระกูลอะเทรดีสรวมทั้งพสกนิกรของเขา แต่ว่าดยุคเลโทรู้ดีว่าคำบัญชาย้ายไปครองดาวอาร์ราคิสคราวนี้ควรเป็นแผนร้ายของบารอนวลาดิภรรยาร์ ฮาร์คอนเนน แห่งเชื้อสายฮาร์คอนเนน ศัตรูคู่อริ เขารู้ว่าควรมีกับดักอะไรบางอย่าง และควรเป็นกับที่อันตรายอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน

เรื่องราวฉบับภาพยนตร์ : พอล อาร์เทรติส

อัจฉริยะหนุ่มผู้มีพรสวรรค์ที่เกิดมาพร้อมโชคชะตาอันยิ่งใหญ่เกินกว่าจะเข้าดวงใจ เขาจำเป็นต้องเดินทางไปยังดาวนพเคราะห์ที่อันตรายที่สุดในจักรวาลเพื่อความมีชีวิตรอดและอนาคตของครอบครัวรวมทั้งผู้คนของเขา หลังถูกรุกรานโดยกองกำลังวายร้ายเห็นแก่ตัวความคาดหวังแก่งแย่งทรัพยากรที่ล้ำค่ามากที่สุดเท่าที่เคยมีมา ที่สามารถใช้ดึงความสามารถที่หลบเร้นของมนุษยชาติออกมาได้ และก็มีเพียงแค่คนที่สามารถเอาชนะความกลัวได้เพียงแค่นั้นที่จะอยู่รอดในศึกครั้งนี้

https://www.alatbantu.net/