Animation การ์ตูน

Animation การ์ตูน

Animation การ์ตูน

Animation การ์ตูน จัดอันดับอนิเมะสุดชอบใจจนต้องเสียน้ำตาโดยนักมองอนิเมะมีชื่อเสียง อนิเมะ ย่อมาจากภาษาอังกฤษคำว่า animation แต่เมื่อกล่าวถึง “การ์ตูนแอนิเมชัน” จากฝั่งตะวันตก กับ “อนิเมะ” Animation การ์ตูน ของประเทศญี่ปุ่นแล้ว ก็ให้ความรู้ความเข้าใจสึกที่แตกต่างโดยสิ้นเชิงเลยใช่ไหมล่ะขา บางคนบางทีอาจจะมีความรู้สึกว่าอนิเมะก็แค่การ์ตูนสำหรับเด็ก ดังนั้นวัยรุ่นหรือคนที่กำลังอยู่ในช่วงที่ต้องสร้างเนื้อสร้างตัวที่ถูกใจอนิเมะอาจจะถูกมองว่าเป็นโอตาระอุบ้างล่ะ หรือไม่ก็ไม่รู้จักโตบ้างล่ะ

แต่หารู้ไม่ว่าอนิเมะประเทศญี่ปุ่นนั้น มีรายละเอียดของเรื่องราวและก็แง่คิดที่ลึกซึ้งไม่น้อยหน้าภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเลยล่ะค่ะ ทั้งยังแนวคอมเมดี้, ไต่สวน, สยองขวัญ, กีฬา, แฟนตาซี รวมทั้งฯลฯ ล้วนมีรายละเอียดของเรื่องราวแล้วก็เกร็ดความรู้ที่บางเวลาอาจพูดได้ว่าเป็นความรู้นอกห้องเรียนเลยก็ว่าได้เว้นแต่เนื่องเรื่องเชื้อเชิญสนุกน่าติดตามซึ่งสามารถเข้าถึงได้ทุกเพศทุกวัย รวมทั้งผู้แสดงต่างๆที่มีคาแรคเตอร์แจ่มชัด Animation การ์ตูน บวกกับภาพรวมทั้งสีสันงดงามที่ทำให้เพลิดเพลินใจจนเกือบจะลืมไปเลยว่ามองการ์ตูนอยู่ กว่าจะรู้ตัวอีกครั้งก็ประทับใจไปเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว

ถ้าเกิดผู้ใดกันแน่ที่มีความรู้สึกต่ออนิเมะแบบนี้ มีความคิดว่าอนิเมะที่จะแนะนำตั้งแต่นี้ต่อไปอาจเป็นเรื่องที่จะสร้างความซาบซึ้งให้ได้ไม่แพ้กันเลยล่ะค่ะตั้งแต่นี้ต่อไปเป็นการจัดอันดับอนิเมะที่ “จำต้องเสียน้ำตา” ยืนยันโดยนักมองอนิเมะชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ถึงส่วนหนึ่งส่วนใดบางทีก็อาจจะเป็นเพียงแค่ความรู้สึกเฉพาะบุคคล แต่เมื่อรู้ดีว่าได้คุณ Ryo Koarai ผู้มีประสบการณ์ดูอนิเมะมามากว่า 100 เรื่องมาจัดลำดับแล้วก็อดที่จะมีความสนใจไม่ได้นักมองอนิเมะมีชื่อเสียงผู้นี้เป็นผู้ใดกันแน่

Ryo Koarai เป็นคอลัมนิสต์อนิเมะ

นักวิจารณ์ นักคิดแผนสื่ออนิเมะ รวมทั้งผู้ดูอนิเมะคนประเทศญี่ปุ่น เข้าเล่าเรียนที่มหาวิทยาลัยเมจิในปี 2015 เพื่อเล่าเรียนด้านแอนิเมชันเชิงวิชาการ และก็สำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโท สาขา Information and Communication Studies ในปี 2017 ต่อจากนั้นก็เข้าเรียนหลักสูตรปริญญาเอกที่ Graduate School of International Media and Touris มหาวิทยาลัยฮอกไกโดเธอผู้นี้เป็นนักมองอนิเมะชื่อดังที่แม้ค้นหาคำว่า Anime Watcher เป็นภาษาญี่ปุ่นในกูเกิ้ลก็จะมีแม้กระนั้นชื่อคุณขึ้นมาเยอะไปหมด

คุณจะมองอนิเมะโดยประมาณ 100 เรื่องต่ออาทิตย์แล้วก็โพสต์ความประทับใจลงในบล็อกส่วนตัว ซึ่งจนถึงขณะนี้เธอได้ใช้เวลาสำหรับเพื่อการดูอนิเมะไปแล้วไม่ต่ำลงมากยิ่งกว่า 10,000 ชั่วโมงอย่างยิ่งจริงๆ กล่าวได้ว่าไลฟ์สไตล์ทุกวันส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับการดูอนิเมะเกือบทั้งหมดเลย และนอกเหนือจากนี้ด้วยมุมมองทางวิชาการแล้วก็การเขียนที่มีรูปทรงเฉพาะทำให้มีคนรักๆคอยติดตามผลงานอยู่จำนวนมากอีกด้วยจ้ะจัดลำดับอนิเมะสุดต้องใจกระทั่งจำเป็นต้องเสียน้ำตาอันดับ 3 Pretty Rhythm Rainbow Live

สำหรับ Top 3 ขอเริ่มที่เรื่อง “Pretty Rhythm Rainbow Live” (プリティーリズム・レインボーライブ) (ประเด็นนี้เป็นที่ชอบใจของคุณ Ryo Koarai ด้วยนะ) เป็นอนิเมะซีรีย์ที่ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นในปี 2013 โดยนำเรื่องราวมาจาก Arcade Game ชื่อ “Pretty Rhythm” ค่ะ (51 ตอน)คุณ Ryo Koarai พูดว่า “ถึงจะเป็นอนิเมะแนวสำหรับเด็กผู้หญิง แต่เกิดเรื่องที่ให้ความรู้สึกอบอุ่นใจอย่างไม่คาดคิด ไม่ว่าจะเด็กชายหรือคนแก่ก็ดูได้เหมือนกัน” ซึ่งเหตุผลเธอเลือกเรื่องนี้เป็นชั้น 3 เพราะเหตุว่า “การที่ได้มองเห็นความก้าวหน้าของตัวละคร ที่เติบโตขึ้นจาก EP 1 ได้อย่างเห็นได้ชัด นอกจากนี้ยังให้มุมมองเชิงบวกที่ทำให้เกิดความรู้สึกว่าวันพรุ่งก็อยากจะมานะให้เพิ่มมากขึ้นด้วย” ซึ่งเป็นเรื่องที่คุณเองอยากชี้แนะให้กับคนที่รู้สึกเบื่อกับชีวิตขณะนี้ หรือคนที่กำลังท้อใจจ้ะ

ชั้น 2 Little Busters! -Refrain

เรื่องต่อมามีเรื่องราวเดิมมาจากเกม เป็นแนว Romance Adventure เรื่อง “Little Busters! -Refrain-” (リトルバスターズ! -リフレイン-) (13 ตอน) ที่ออกอากาศที่ประเทศญี่ปุ่นเมื่อปี 2013 เหมือนกัน “เพราะเหตุว่ามีนางเอกหลายคนเลยรู้สึกว่าเป็นแถวสำหรับเพศชาย แต่ว่าข้อเท็จจริงแล้วเพศหญิงก็ดูแล้วบันเทิงใจได้เช่นเดียวกันจ้ะ” คุณ Ryo Koarai ออกปากดูถึงความน่าหลงใหลในอนิเมะเรื่องนี้ว่า “รายละเอียดเข้มข้นของแต่ละในขณะที่ทำออกมาได้ดีพอใช้อยู่แล้ว แม้กระนั้นทุกตอนยังมีส่วนที่เชื่อมโยงถึงกันได้ทั้งหมดทั้งปวง ยิ่งไปกว่านี้ยังถูกใจกับตอนจบเชิญตกตะลึงแล้วก็ไม่คาดฝัน จำพวกที่ยังคงฝังลึกอยู่ในใจไม่เคยรู้ลืมไปอีกยาวนานหลายปี” อีกด้วยค่ะ เป็นเรื่องราวเชื้อเชิญตรึงใจเกี่ยวกับ “มิตรภาพ” สำหรับผู้ที่ไม่ถนัดแนวรักคงจะถูกใจหัวข้อนี้กันนะคะชั้น 1 A Place Further than the Universe

มาถึงเรื่องท้ายที่สุดที่คุณ Ryo Koarai ได้แนะนำไว้ เป็นชั้น 1 ของอนิเมะชักชวนเสียน้ำตา เช่น “A Place Further than the Universe” (宇宙よりも遠い場所) เป็น Original TV animation ที่ถ่ายทอดในญี่ปุ่นเมื่อปี 2018 (13 ตอน) เกี่ยวกับ 4 สาววัยม. ปลายที่มุ่งเดินทางไปเสี่ยงภัยในแดนขั้วโลกใต้นี้ ได้รับเลือกสรรจาก The New York Times ให้เป็น “Best TV 2018 International Category” ซึ่งเสียงตอบรับของอนิเมะเรื่องนี้เรียกว่าดีเลิศๆด้วยเรื่องราวที่อีกทั้งบันเทิงใจชวนเฮฮา รวมทั้งน่าประทับใจที่เว้นเสียแต่ทำให้ผู้ชมได้หวนนึกถึงช่วงครั้งที่เป็นวัยรุ่นแล้ว ยังเป็นรายละเอียดต่างๆที่แสดงถึงความเอาใจใส่ของเหล่าทีมงานที่สรรค์สร้างให้อนิเมะประเด็นนี้สามารถสะท้อนเรื่องราวเกี่ยวกับการสำรวจรวมทั้งการเอาตัวรอดในแดนขั้วโลกใต้ออกมาได้อย่างสมจริง

ซึ่งทำให้ทุกๆอย่างของอนิเมะประเด็นนี้ครอบครองใจผู้ชมได้เป็นอย่างมากเลยล่ะค่ะซึ่งคุณ Ryo Koarai กล่าวอย่างชอบใจว่า “ไม่คิดเลยว่าการดูเรื่องราวของสาวๆที่เดินทางไปยังขั้วโลกใต้นี้ ทำให้อดไม่ได้ที่จะรู้สึกไม่ค่อยสบายใจและไม่สบายใจเสมือนเกิดเรื่องใกล้ตัว เรื่องการขัดกันกันของสาวๆกับเบื้องหลังที่สวยแต่อำมหิตของขั้วโลกใต้ที่มิได้คิดว่าเป็นการแออัดแต่รู้สึกเสียใจ แม้จะไม่ได้เสียน้ำตาออกมาจริงๆแต่ว่าเมื่อดูจบกลับรับทราบได้ถึงความโปร่งและก็อิดโรยเช่นเดียวกันกับความรู้สึกภายหลังพึ่งจะร้องไห้หนักมาเลยล่ะจ้ะ ส่วนตัวแล้วขอชี้แนะในตอนที่ 11 ค่ะ”

ส่วนชั้นอื่นๆของ TOP 10 อนิเมะสุดจับใจที่จำต้องเสียน้ำตาที่คุณ Ryo Koarai เสนอแนะอยู่ทางด้านล่างนี้แล้วจ้ะ

1. A Place Further than the Universe

2. Little Busters! -Refrain

3. Pretty Rhythm Rainbow Live

4. Chihayafuru

5. Carole &  Tuesday

6. true tears

7. Welcome to the Ballroom

8. Inuyashiki

9. If My Favorite Pop Idol Made It to the Budokan, I Would Die

10. Hinamatsuri

จากอนนิเมะทั้ง 10 หัวข้อนี้ข้างต้นนี้เคยดูเรื่องไหนกันมาบ้างแล้วหรือยังขา หากว่าพึงพอใจเรื่องไหนก็สามารถลองหาอ่านเรื่องย่อและทดลองหาดูกันมองได้เลยคะ ส่วนตัวแล้วหลังจากนั้นก็พึ่งจะได้ได้โอกาสได้มองเรื่องที่ได้อันดับ 1 ไปไม่นานมานี้บอกได้เลยว่าชอบมากมายๆหากว่าผู้ใดกันที่ยังไม่เคยพบอนิเมะถูกอกถูกใจ หรือเปล่าใช่สายอนิเมะแต่ว่ายังคงสงสัยอยู่ว่าเพราะเหตุใดคนถึงชอบมองอนิเมะกันนะ บางครั้งก็อาจจะลองเลือกดูจากจากการจัดชั้นอนิเมะที่เสนอแนะในเนื้อหานี้ดูก่อนก็ได้นะสำหรับสหายๆที่กำลังติดตามอนิเมะเรื่อง Bungou Stray Dogs (文豪ストレイドッグス) ผู้คนจำนวนไม่ใช้น้อยคงพิจารณาได้ตั้งแต่ตอนแรกของเรื่องเลยว่าเรื่องนี้มีการนำชื่อนักเขียนคนสำคัญของญี่ปุ่นมาใช้เป็นชื่อจริงละครต่างๆในเรื่องกัน เท่านั้นไม่พอ คุณครูอาซางิริ ติดอยู่ฟกา (朝霧カフカ) ผู้แต่งยังนำงานนิพนธ์สำคัญของนักเขียนแต่ละคนมาเป็นชื่อความสามารถพิเศษ (異能力) ของตัวละครแต่ละคนด้วยในเนื้อหานี้พวกเราจะมาเทียบเคียงตัวละครฝั่งพอร์ตมาเฟีย (ポートマフィア) กับนักประพันธ์แล้วก็ผลงานวรรณกรรมที่เป็นต้นแบบนักแสดงนั้นๆกัน! ส่วนผู้ใดกันแน่ต้องการอ่านของตัวละครฝั่งสำนักงานสายสืบบุโซก็ตามอ่านเหมาะอีกบทความนึงเลย

https://www.alatbantu.net/