เวอมิคูไลท์ เป็นสารเติมแต่งในดินตามธรรมชาติที่ช่วยปรับปรุง

เวอมิคูไลท์

เวอมิคูไลท์  จะอยู่ที่อัตราส่วน 6:1 นะคะ สำหรับผู้ที่ไม่เคยเพาะนั้นหรือเปล่าเคยได้เห็นเจ้าตัวเพอร์ไลท์แล้วก็เวอร์มิคูไลท์มาก่อน ขอชี้แจงอย่างคร่าวๆเป็น เพอร์ไลท์ จะมีสีขาวจ้ะ มีลักษณะเป็นเม็ดขนาด 3- 6 มิลลิเมตร มีน้ำหนักค่อย เอาไว้เป็นที่ยึดเกาะของรากพืชจ้ะ ส่วน เวอร์มิคูไลท์ จะมีสีน้ำตาล แบนๆเป็นชั้นๆตัวนี้จะช่วยในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับการซับน้ำเจริญ

ทำให้สิ่งของปลูกมีความชุ่มชื้น ไม่แห้ง แม้กระนั้นต้องระมัดระวังไม่ใส่มากจนเกินไป เพราะว่าจะก่อให้ต้นกล้าเน่าได้จ้ะ พวกเรานำเพอร์ไลท์+เวอร์มิคูไลท์มาคลุกรวมกันนะคะ ตามอัตราการผสมที่บอกไปก่อนหน้าที่ผ่านมา ต่อจากนั้น ก็เอามาใส่เอาไว้ภายในถ้วยปลูกพลาสติกสีฟ้าได้เลยจ๊ะ (ตัวถ้วยปลูกสีฟ้าหรือบางบุคคลเรียกสีเขียวนั้นตามธรรมดาจะมีรอยผ่า 2 เส้นที่ตูดถ้วย เพื่อรากพืชแทงทะลุออกมาได้ โดย 1 แผงจะมี 80 ใบจ้ะเป็นถ้วยปลูกที่ไม่สามารถที่จะน้ำกลับมาใช้ซ้ำได้ ไม่เสมือนถ้วยดำที่นำกลับมาใช้ใหม่

 

เวอมิคูไลท์

เวอมิคูไลท์  เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆ

ทับกันเป็นชั้น มีธาตุอาหารพวกโพแทสเซียม แมกนีเซียม และก็แคลเซียม คนเล่นแคคตัสโดยมากนิยมเอามาเป็นส่วนประกอบในสิ่งของปลูกเพื่อเพิ่มความมากมายหลากหลายของธาตุอาหารให้กับต้นไม้ รวมทั้งช่วยเพิ่มความโปร่งสบายในกับสิ่งของปลูกได้อย่างดีเยี่ยม เพอร์ไลท์ (Perlite) เป็นสิ่งของที่นิยมประยุกต์ใช้สำหรับในการปลูกผักไฮโดรโปนิกส์ รวมทั้งใช้เป็นส่วนประกอบในดินเพื่อช่วยทำให้ดินมีความร่วนซุย ไม่จับตัวกันจนเป็นก้อนแข็ง สามารถซับธาตุอาหารในดินและก็เบาๆปลดปล่อยให้กับรากพืชอย่างช้าๆทำให้พืชเติบโตบ่อย

ชี้แนะสิ่งของปลูก หรือองค์ประกอบสำหรับการปรุงดิน เพื่อใช้ปลูกต้นไม้ พืชดอก ไม้ประดับ และก็ยังรวมทั้งแคคตัส (ตะบองเพชร) เป็นอีกหนึ่งสิ่งของปลูกที่นักเลี้ยงแคคตัสรู้จักกันดี เนื่องจากคนจำนวนมากใช้เป็นองค์ประกอบอย่างหนึ่งสำหรับการปรุงดินแคคตัส ทำความรู้จักเวอร์มิคูไลท์เป็นธาตุประเภทหนึ่งที่มีสารอาหารหลายประเภท พืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ ถึงขั้นบางสวน มีการนำเวอร์มิคูไลท์ ไปปลูกผักไฮโดรโปนิกส์อย่างยิ่งจริงๆ เวอร์มิคูไลท์เมื่อย่อย ขนาดราวๆ 3-6 มิลลิเมตร จะมีลักษณะคล้ายกับไม้ที่ถูกย่อย มีสีน้ำตาลอ่อน นิดหน่อยมีความันวาวเหมือนโลหะ

ความต่างสำหรับในการเก็บกักน้ำ รวมทั้งการกระตุ้นการไหลเวียนของอากาศ   เวอมิคูไลท์   จะเป็นตัวระบุว่าพืชจำพวกใดจะเติบโตเจริญเมื่อใช้ผสมกับดิน พืชที่อยากได้น้ำมากมายจะเติบโตได้ดิบได้ดีในเวอร์มิคูไลท์ เวลาที่พืชที่เติบโตก้าวหน้าในภาวะแห้ง ได้แก่แคคตัส และก็พืชอวบน้ำต่างๆจะเติบโตเจริญในเพอร์ไลท์ แม้คุณปลูกพืชที่อยากได้ความชุ่มชื้นมากมาย จะเติบโตเจริญในเวอร์มิคูไลท์ในสถานการณ์ห้อมล้อม ที่โล่งแจ้งที่ชอบแห้งเร็ว เวอร์มิคูไลท์จะมีความเหมาะสมกว่า แม้กระนั้นสำหรับต้นไม้ในบ้าน ความชุ่มชื้นที่มากเหลือเกินอาจจะทำให้กำเนิดปัญหาโรคราได้ ซึ่งการใช้เพอร์ไรท์จะมีความเหมาะสมกว่าในหัวข้อการระบายความชุ่มชื้น

อีกหนึ่งเรื่องที่มีความจำเป็นรวมทั้งชอบละเลยกัน ก็คือเรื่องการกระทำสำหรับการดูแลต้นไม้ขอแต่ละคน ตัวอย่างเช่นความถี่สำหรับการรดน้ำที่แตกต่างกัน บางบุคคลบางทีอาจถูกใจดูและรดน้ำต้นไม้เสมอๆซึ่งในเวลาที่บางบุคคลอยากความสบายสำหรับการดูแลต้นไม้ ซึ่งนี่ก็เลยส่งผลให้ไม่มีสูตรดินที่ดีเยี่ยมที่สุด เนื่องแต่มันมีต้นสายปลายเหตุหลายประเภท

เวอร์มิคูไลท์ (vermiculite) เวอร์มิคูไลท์เป็นแร่ในกรุ๊ป alumino-silicate ประเภทหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นบางๆเหมือนเกล็ดปลาทับกันหลายๆชั้น แร่เวอร์มิคูไลท์ดิบยังไม่เหมาะสมที่จะใช้เป็นสิ่งของปลูก จึงควรเอามาเผาที่อุณหภูมิ 760 องศาC เพื่อแผ่น alumino-silicate ที่ซ้อนทับกันปริขยายออก เรียกกรรมวิธีการนี้ว่า exfoliation แร่ที่ผ่านขั้นตอนการนี้แล้วมีความหนาแน่นรวมน้อยลงเหลือเกิน 95 – 145 kg/m3 รวมทั้งสามารถซับน้ำได้มากถึง 500% (w/w) เวอร์มิคูไลท์มีธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม

แล้วก็แคลเซียม ที่พืชสามารถใช้ประโยชน์คุณประโยชน์ได้ การใช้เวอร์มิคูไลท์เป็นอุปกรณ์ปลูกก็เลยบางทีอาจลดความเข้มข้นของธาตุพวกนี้ในสารละลายลง เวอร์มิคูไลท์ที่ผ่านแนวทางการ exfoliation แล้วจะเบาๆยุบลงเมื่อใช้ปลูกพืชไปนานๆด้านใน 1 ปี ขนาดจะน้อยลงเหลือเกิน 20% ของความจุเดิม แล้วก็เมื่อผ่านไปราวๆ 2 ปี ทรัพย์สมบัติสำหรับในการซับน้ำแล้วก็ถ่ายเทอากาศจะสูญเสียไปจนถึงไม่สามารถที่จะใช้เป็นสิ่งของปลูกได้อีกเวอร์มิคูไลท์เป็นสิ่งของปลูกที่แพงแพงเมื่อเทียบกับอุปกรณ์จำพวกอื่นในขณะนี้ก็เลยไม่ได้รับความนิยมเท่าไรนัก แม้กระนั้นมีจุดเด่นที่ไม่มีการแปดเปื้อนของโรคพืชรวมทั้งวัชพืช

เพื่อได้มาซึ่งเพอร์ไลต์พวกเราจำเป็นต้องวัดเป็นขนาดเพราะน้ำหนักของมันจะต่างๆนาๆขึ้นกับขนาดของอนุภาคและก็จำนวนความชุ่มชื้น เป็นลูกฟุตบอลสีขาวที่มีความเข้าใจสูงสำหรับการเก็บกักน้ำและก็ในเวลาเดียวกันก็รักษาความพรุนสูง ยิ่งไปกว่านี้ยังมีความสม่ำเสมออย่างยิ่งก็เลยทนต่อการผุกร่อนก้าวหน้า เมื่อรากแตกหน่อขึ้นก็จะกัดกร่อนเพิร์ลไลต์ อย่างไรก็ดีมันออกจะแข็งแรง ผสมกับสารเริ่มจะใช้เพื่อเพิ่มอากาศให้กับส่วนประกอบแล้วก็ให้ความสว่าง

Vermiculite เป็นชื่อสามัญที่ได้รับจากแร่ที่มาจากเครือญาติแร่กลีบหิน มีซิลิเกตของอลูมินัมแมกนีเซียมแล้วก็เหล็ก มีคุณลักษณะคล้ายกับเพอร์ไลต์ด้วยเหตุว่ามีองค์ประกอบฉาบก็เลยสามารถใส่น้ำไว้ข้างในได้ เมื่ออุณหภูมิของเวอร์มิคูไลท์สูงมากขึ้นอย่างเร็ว สิ่งนี้ขยายตัวรวมทั้งเรียกว่าการขัดผิว เมื่อการเกิดนี้เกิดขึ้นสินค้าที่มีการสะท้อนของโลหะมีสีน้ำตาลซึ่งมีความหนาแน่นต่ำและก็มีความพรุนสูง

 

เวอมิคูไลท์

พืชสวน Vermiculite

เวอร์มิคูไลท์เป็นสื่อที่มีสาระอย่างเกินจริง vermiculite พืชสวนสามารถประยุกต์ใช้เพื่อคุณประโยชน์มากมายก่ายกองในสวนรวมทั้งสามารถช่วยรวมทั้งช่วยสำหรับในการเพาะพันธุ์การปักชำแล้วก็การปลูกพืชที่บรรลุผลสำเร็จการใช้เวอร์มิคูไลท์ที่ยอดเยี่ยมอย่างหนึ่งเป็นการขยายพันธุ์พืช เวอร์มิคูไลท์มีสาระอย่างมากเมื่อหว่านละเอียดเมล็ดพันธุ์ดีเลิศแทนที่จะหุ้มเม็ดด้วยปุ๋ยธรรมชาติซึ่งบางครั้งก็อาจจะหนักมากมายสำหรับเม็ดเล็กๆและก็

ยังสามารถสร้างหมวกแข็งทำให้การงอกยากมากมายสามารถใช้เวอร์มิคูไลท์ในจำนวนนิดหน่อยสิ่งนี้เบามากและไม่มีข้อ จำกัด หรือตรวจทานการเจริญเติบโตต้นกล้าสามารถทำลายผิวได้ง่ายและก็เนื่องด้วยของ เนื้อละเอียดค่อยของเวอร์มิคูไลท์ไม่ก่อตัวเป็นฝาด้านบนของภาชนะปลูกหรือถาดเพาะเม็ดคุณประโยช์จากเวอร์มิคูไลท์การเพาะเม็ด เหมาะสมมากสำหรับนำไปเป็นสิ่งของเพาะเม็ด

เนื่องจากว่าเวอร์มิคูไลต์สามารถเก็บกักน้ำก้าวหน้าแล้วก็มีความโล่ง บวกกับลักษณะด้านกายภาพที่เล็กร่วน มีค่า pH เป็นกลาง ที่สำคัญเป็นราวกับฉนวนกันความร้อน ก็เลยเหมาะสมอย่างยิ่งสำหรับนำไปเป็นอุปกรณ์เพาะเม็ด ใช้ร่วมกับอุปกรณ์ปลูกอื่นๆหรือใช้ผู้เดียวๆก็ได้ แม้กระนั้นถ้าหากใช้โดดเดี่ยวๆเมื่อเม็ดแตกหน่อฯลฯอ่อน ควรจะให้ปุ๋ยเสริมในทันที

เป็นส่วนประกอบสิ่งของปลูกสำหรับไม้กระถาง เวอร์มิคูไลท์  เวอมิคูไลท์  ค่อย โปร่ง อมน้ำ ทำให้ขยายเวลาการให้น้ำออกไปได้นานขึ้น ยังสามารถแลกประจุกับดินได้ดิบได้ดี สิ่งนี้ทำให้ช่วยทำให้ดูดซับสารอาหารได้มากแล้วก็ที่สำคัญเบาๆปลดปล่อยสารอาหารพวกนั้นออกมาให้พืชผ่านขึ้นไปทางรากอย่างช้าๆแล้วก็สมควร อัตราการผสมและก็อุปกรณ์ปลูกที่เวอร์มิคูไลท์จะไปผสมด้วยนั้น ขึ้นกับประเภทพืชที่จะปลูก

รีบรากในกิ่งชำ เวอร์มิคูไลท์ ดูดซึมน้ำ เป็นฉนวนกันความร้อนให้รากได้อย่างยอดเยี่ยม มีความชุ่มชื้นสูง คุณลักษณะนี้ก็คล้ายกับพีทมอสโดยสามารถผสมครึ่งๆด้วยกันได้ ผสมกับขุยมะพร้าวในทั่วๆไปได้ รดน้ำเวอร์มิคูไลท์ที่ตระเตรียมไว้ให้เปียกชุ่ม เมืองปักกิ่งชำลงไปโดยไม่จำเป็นจะต้องกดเวอร์มิคูไลท์บริเวณกิ่งชำให้แน่น ปิดปกคลุมแปลง กิ่งชำด้วยพลาสติกกันฝนกันลม

ใช้เป็นสิ่งของปลูกพืชไม่มีดิน ไฮโดรโปนิกส์ (soilless culture) โดยมากจะใช้ผสมกับเพอร์ไลท์ สำหรับในการปลูกพืชไฮโดรโปนิกส์ หรือผสมกับพีทมอส สำหรับเพื่อการเพาะเม็ด เพื่อเก็บความเปียกชื้นก้าวหน้าเยอะขึ้นเรื่อยๆ และก็มีธาตุอาหารที่ต้องสำหรับพืชในตอนผลิออกด้วย ซึ่งเป็นแร่ที่เจอในรูป Aluminum Iron – Magnesium Silicate มีธาตุอาหารธาตุฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แมกนีเซียม

รวมทั้งแคลเซียม เป็นองค์ประกอบซึ่งพืชสามารถเอาไปใช้คุณประโยชน์ได้ เมื่อนำเวอร์มิคูไลท์มาอบด้วยความร้อน 1,000 องศาเซลเซียส จะก่อให้ขยายตัวขึ้นหลายเท่า มีน้ำหนักค่อย มีปฏิกิริยาเป็นกลาง ไม่หวั่นไหวต่อความเคลื่อนไหวความเป็นกรด-ด่าง (pH) ไม่ละลายน้ำ สามารถซึมซับน้ำได้ดิบได้ดี มีความรู้และมีความเข้าใจแลกประจุบวกสูง สามารถซับธาตุอาหารแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยๆปล่อยให้ในวันหลัง

 

เวอมิคูไลท์

เวอร์มิคูไลท์ ใช้เป็นส่วนประกอบดินปลูก

แคคตัส ตะบองเพชร ไม้อวบน้ำ ดอกกุหลาบหิน ไลทอป แล้วก็ใช้ปลูกพืชไม่มีดิน อุดมไปด้วย ธาตุอาหาร โพแทสเซียม แมกนีเซียม รวมทั้งแคลเซียม ที่มีความสำคัญกับพืช ช่วยเก็บกักความชุ่มชื้นแบบเหมาะเจาะ แล้วก็เบาๆปลดปล่อยอย่างช้าๆช่วยคุมอุณหภูมิในดินได้อย่างดีเยี่ยมมันเป็นอุปกรณ์เหมือนจานที่มีสีน้ำตาลทองคำหรือสีเงิน จริงๆแล้วมันเป็นไฮโดรมิกา ชื่อนี้มาจากคำภาษาละติน vermiculus ซึ่งแสดงว่า “หนอน” ถ้าเวอร์มิคูไลต์ได้รับความร้อน แผ่นของมันจะแปลงเป็นเม็ดเหมือนเกลียวซึ่งออกจะคล้ายกับ “หนอน”

ส่วนประกอบที่มีรูพรุนของสิ่งของนี้ปฏิบัติหน้าที่เสมือนฟองน้ำซับแล้วก็เก็บกักความชุ่มชื้นซึ่งมีความจุมากยิ่งกว่าน้ำหนักของตนเองถึง 4 เท่า ด้วยประสิทธิภาพนี้ เวอร์มิคูไลต์ก็เลยเป็นเพียงแต่สารเติมแต่งที่ห้ามให้ขาดเลยเด็ดขาดสำหรับส่วนประกอบของดิน โดยจะอาจความชื้นของดินไว้เป็นระยะเวลานาน (ใกล้กับรากเยอะขึ้นเรื่อยๆ) สารที่มีสาระทั้งสิ้นของมัน

Vermiculite – มันเป็นอย่างไร? เป็นแร่ช้าทางเคมีที่ไม่มีพิษโลหะหนัก ดูหนังออนไลน์   อุปกรณ์นี้เป็นมิตรกับสภาพแวดล้อม ไม่ย่อยสลาย ไม่เน่า เป็นกลางประมือด ด่าง มีองค์ประกอบที่มีคุณค่าซึ่งส่งผลดีต่อการเติบโตแล้วก็การพัฒนาของพืชสีเขียว – แคลเซียม แมกนีเซียม สิลิกอน โพแทสเซียม อลูมินัม เหล็ก พืชซับองค์ประกอบเวอร์มิคูไลท์ได้เล็กน้อยตามปรารถนา แม้กระนั้นไม่เหมาะสมเป็นปุ๋ยหลัก (อืดอาดทางเคมี) สิ่งของช่วยเพิ่มการเติมอากาศในดิน สามารถแปลงระดับ pH (ด่าง) รักษาความชุ่มชื้นในดิน ซึ่งจะขยายเวลาระหว่างการรดน้ำ

Vermiculite ถูกใช้เพื่อเป้าประสงค์ที่นานัปการ แม้กระนั้นจำนวนมากมักใช้ เจอการดัดแปลงสำหรับการแตกออกของเม็ด… ขั้นตอนการปลูกต้นกล้าจากเม็ดโดยใช้อุปกรณ์นี้ค่อนข้างจะง่าย เริ่มด้วยเม็ดทั้งผองผสมกับเวอร์มิคูไลท์ที่ชุบไว้แล้ว มวลที่ได้ทั้งหมดทั้งปวงจะถูกใส่ด้านในถุงก๊อบแก๊บเพื่อสร้างการควบแน่น ในตำแหน่งนี้เม็ดจะบอกสัญญาณแรกของการเติบโตอย่างเร็วต่อไปพวกมันจะถูกย้ายลงดิน

การปลูกลงดินก็เกิดขึ้นได้ด้วยความให้การช่วยเหลือของสารเริ่ม Vermiculite ผสมในรูปร่าง 2: 1 กับดินจากนั้นจะเกิดขึ้น ปลูกเม็ดผลิออก… พึงสังเกตว่าวิธีนี้ให้ตัวบ่งชี้เชิงบวกอย่างเร็ว อัตราการเติบโตของต้นกล้าดีมากกว่าวิธีการใช้ดินที่สะอาดอย่างเป็นจริงเป็นจังสารขึ้นต้นไม่เพียงแต่ช่วยทำให้พืชอิ่มตัวด้วยสารอาหารเพียงแค่นั้น แม้กระนั้นยังช่วยต่อสู้กับ“ ขาดำ” รวมทั้งโรคโคนเน่าซึ่งก่อตัวบนลำต้นและก็ระบบรากของต้นกล้าแทบทุกประเภท